Ý nghĩa của đồng hồ theo chu kỳ mặt trăng

Đăng bởi Luxury Kỳ Lân | A.Pin vào lúc 19/01/2022

Đối với mặt trăng, việc theo dõi vị trí của nó trên bầu trời cho biết các tháng, và giai đoạn của nó xác định ngày là một điều khá cần thiết. Vì thế, sự phát triển của màn hình tuần trăng được biết khá sớm trong lịch sử chế tạo đồng hồ. Vào thế kỷ 14, đồng hồ Astrarium của Giovanni de Dondi hiển thị thời gian, chuyển động của các hành tinh, các ngôi sao, mặt trăng và các nút của mặt trăng, cùng với lịch hàng năm. Vào thế kỷ 17, thợ đồng hồ người Anh Simon Bartram đã chế tạo một chiếc đồng hồ mặt dây chuyền với vỏ bằng pha lê đá, có màn hình tuần trăng cũng như các chỉ báo cho lịch, ngày trong tuần và cung hoàng đạo.

Đồng hồ theo chu kỳ mặt trăng

Ý nghĩa của đồng hồ theo chu kỳ mặt trăng

Astrarium của Giovanni de Dondi, được hoàn thành vào năm 1364, có bảy mặt, mỗi mặt để hiển thị chuyển động của mặt trời, mặt trăng và năm hành tinh

Phương pháp thông thường để hiển thị các giai đoạn của mặt trăng là sử dụng một đĩa quay có hai hình ảnh của mặt trăng trên đó, di chuyển vào và ra khỏi một đường cắt trên mặt số, sao cho giống như mặt trăng trên trời đang sáp lại, đĩa trên cổ tay của bạn đang được xem đầy đủ.

Vấn đề trong việc hiển thị các giai đoạn của mặt trăng là một chiếc đồng hồ có bánh răng định hướng quanh một ngày 24 giờ và tháng tròn âm lịch không phải là một số ngày dài. Tháng đồng nghĩa, hoặc số ngày cần thiết để mặt trăng quay lại cùng một pha, là khoảng 29,5 ngày. Nếu tháng âm lịch có độ dài chính xác là 29 hoặc 30 ngày, thì vấn đề sẽ đơn giản - chỉ cần có một đĩa có 29 hoặc 30 răng, đặt đĩa trước một răng mỗi ngày. Nhưng 29,5 ngày đưa ra một vấn đề là bạn không thể lắp nửa răng vào một bánh răng.

Ý nghĩa của đồng hồ theo chu kỳ mặt trăng

Sellita SW280-1 với tuần trăng

Do đó, giải pháp truyền thống cho vấn đề này là tạo một đĩa có 59 răng trên đó (29,5 x 2) và để đĩa quay một vòng đầy đủ sau mỗi 2 chu kỳ âm lịch, tiến một chiếc răng mỗi ngày. Một ưu điểm khác của việc này là bạn có thể đặt hai mặt trăng trên đĩa đối diện nhau, để ngay khi một mặt trăng biến mất (đánh dấu mặt trăng tàn), một mặt trăng khác sắp xuất hiện (đánh dấu mặt trăng sáp).

Thật không may, không có gì trong thiên văn học hoàn toàn đơn giản như vậy - tháng âm lịch xấp xỉ - không chính xác - dài 29,5 ngày, có nghĩa là màn hình hiển thị chu kỳ mặt trăng 59 răng thông thường sẽ dần dần lệch lạc với mặt trăng thực tế. Khoảng một ngày cứ sau 33 tháng, đây cũng là một điều nang giải và gây đau đầu các chuyên gia rất lâu.

Ý nghĩa của đồng hồ theo chu kỳ mặt trăng

IWC Da Vinci Automatic Moon Phase 36

Hai ông lớn trong màn hình tuần trăng có độ chính xác cao là IWC và A. Lange & Söhne. IWC trong chiếc đồng hồ Da Vinci của họ đã phát minh ra một bánh răng có độ chính xác cao hơn nhiều so với bánh xe 59 răng thông thường. Một loạt các bánh răng giảm tốc cho phép đồng hồ quay đĩa tuần trăng với độ chính xác lớn hơn vài bậc so với chu kỳ mặt trăng thông thường. Bánh răng của chu kỳ mặt trăng Da Vinci phản ánh một tháng tương ứng là 29.53125 ngày và về mặt lý thuyết, yêu cầu sửa lỗi một ngày trong 122 năm. Điều này đã được cải thiện trong Lịch vạn niên Bồ Đào Nha của IWC, trong đó có sai số chỉ một ngày trong 577 năm.

Tương tự như vậy, A. Lange & Söhne đã triển khai một số biến thể về sự phức tạp của chu kỳ mặt trăng - đồng hồ Lange 1 Moonphase có độ chính xác trong vòng một ngày trong 122 năm và Lange 1815 Moonphase vượt trội hơn người anh em của nó bằng cách đạt được độ chính xác của một ngày lỗi trong 1.058 năm.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo