Tìm hiểu về đồng hồ nguyên tử - công nghệ đồng hồ chính xác bậc nhất trên thế giới (1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 23/12/2020

Có thể bạn chưa biết? Đồng hồ chính xác nhất trên thế giới hiện nay là dòng đồng hồ nguyên tử. Từ hồi giữa thế kỷ 20, ngay ngày đầu nó được tạo ra đã luôn là chuẩn mực của sự đo đạc thời gian.

Suốt 50 năm, công nghệ nguyên tử được tiến hành vô cùng hiệu quả, cho ra đời các sản phẩm đồng hồ nguyên tử có sự sai số chỉ 1 giây qua mỗi 30 tỷ năm nhưng nguyên lý vẫn được giữ nguyên.

Theo Albert Einstein, người cha của học thuyết tương đối nói rằng: vũ trụ là chiếc đồng hồ khổng lồ hoạt động dựa theo nguyên lý bất di bất dịch và thời gian cũng như vậy.

Hay nói cách dễ hiểu hơn, dù ở nơi đâu thì dòng đồng hồ tự nhiên vẫn quay với tốc độ như vậy, không thay đổi nếu sở hữu cùng một điều kiện.

Thuyết tương đối cho rằng vũ trụ được hoạt động theo các quy luật không đổi và biến số không có gì ngoài sự lựa chọn thời gian và không gian. Dù ở thời gian nào, không gian ra sao thì các dòng đồng hồ tự nhiên vẫn chạy không lệch một chút nào.

Đồng hồ nguyên bản là sản phẩm để theo dõi và cập nhật dựa trên sự vận động không ngừng của giới tự nhiên.

Đồng hồ nguyên tử là gì?

Đầu tiên là dòng đồng hồ nguyên tử khác với bom nguyên tử. đồng hồ nguyên tử không sở hữu khả năng phản ứng phân rã nguyên tử để có thể phát nổ. Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ có thể điều chỉnh thời gian trong trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động thì không đổi, có thể đo lường cho nên đồng hồ nguyên tử là loại máy chính xác nhất hiện nay.

Loại nguyên tử được sử dụng cho đồng hồ nguyên tử đã thay đổi kể từ khi đồng hồ này ra đời. Bắt đầu từ phân tử Amoniac, hiện giờ là Cesium, Hydro, Strontium… và tương lai là hạt nhân hoặc ánh sáng.

XEM THÊMhttps://kylanluxury.com/dong-ho-rolex-day-date-vang-khoi

Định nghĩa 1 giây chính xác là bao nhiêu

Sự ra đời của đồng hồ nguyên tử, các nhà khoa học có thể đưa ra các mức tiêu chuẩn cho đơn vị một giây. Nhưng trước khi phát hiện ra dòng đồng hồ nguyên tử thì khái niệm chuẩn cho một giây là tương đối, dụng cụ đo thời gian chỉ là các dòng máy cơ thủ công.

Các mẫu đồng hồ thủ công do con người chế tạo ra như các máy cơ hoặc thậm chí là dòng máy thạch anh với độ chính xác cao, sự ổn định ở mức tương đối, vừa đủ để người dùng nhưng không đủ sự ổn định để có thể áp dụng các công cuộc theo dõi cho các công trình nghiên cứu tự nhiên.

Một chiếc máy cơ chính xác chỉ có độ sai số cỡ -4 đến +6 giây/ngày còn đồng hồ pin tốt nhất chỉ sở hữu độ sai số + - 2 giây sau 10 ngày và chưa đủ độ tin cậy cho các nhà khoa học trên thế giới.

Các nhà khoa học cần công cụ để đo thời gian với độ chính xác tuyệt đối, một chuẩn mực cho một giây là bao nhiêu để có thể áp dụng cho các loại máy móc, công nghệ hiện đại được hoạt động chính xác theo tiêu chuẩn.

Cho tới năm 1967 thì hệ thống đơn vị đo lường quốc tế SI qua các cuộc nghiên cứu và chọn lọc thì đã đưa ra quyết định lấy chu kỳ của mức năng lượng nguyên tử Cesium – 133 là 9.192,631,770 để làm con số cụ thể với chính xác đơn vị 1 giây và đồng hồ dựa trên việc đo lường chu kỳ vận động.

XEM THÊM:!!!! https://kylanluxury.com/dong-ho-corum-diamonds-gold

Cách thức hoạt động của đồng hồ nguyên tử.

Hiện giờ, đơn vị một giây ở hệ thống đo lường quốc tế SI được định nghĩa là sự kéo dài của 9.192.631.770 chu kỳ của một bức xạ tương ứng với sự chuyển tiếp của hai mức năng lượng nguyên tử cesium và đồng vị bền 133Cs.

Cụ thể được hiểu là trong một giây nguyên tử 133Cs chuyển đổi thông qua 2 trạng thái năng lượng là 9,192,631,770 lần. Tần số của bức xạ sau từng lần chuyển được tính theo công thức là Δv = ΔE/h (với h là hằng số Planck).

Phần chính của loại đồng hồ nguyên tử là máy cộng hưởng vi sóng, có thể dễ dàng tự điều chỉnh tần số và so sánh với các tần số bức xạ nguyên tử. Khi hai giá trị bằng nhau thì máy dò sẽ nhận tín hiệu cực đại là 9 192 631 770 tín hiệu cho ra một giây. Độ chính xác của máy cộng hưởng vi sóng có giá trị khoảng 10 – 14.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo