Vertu và những công ty công nghệ đình đám bị phá sản

Đăng bởi Luxury Kỳ Lân | A.Pin vào lúc 06/02/2020

 

Trong suốt một khoảng thời gian 10 năm, nó không quá dày nhưng lại là một sự biến động rất lớn trong làng công nghệ trên toàn thế giới. Sự bùng nổ mạnh mẽ của những thiết bị di động đắt giá, các mạng xã hội và những doanh nghiệp đã đi qua cũng phần nào làm thay đổi khá nhiều thị trường công nghệ của toàn thế giới. Với những công ty và các doanh nghiệp về mảng công nghệ họ phải dừng chân lại vì không thể theo nổi sự phát triển quá nhanh. Một sự phát triển được xem là “Vũ bão” và khiến những công ty còn quá non trẻ phải tạm dừng cuộc hành trình của mình.

Cuộc đua công nghệ sẽ không bao giờ dừng lại, chính vì điều đó mà những công ty phải liên tục chạy theo những gì mới nhất. Sau đây là 5 công ty đã phải tạm dừng cuộc chơi vì không đủ nguồn kinh tế để duy trì và không chạy theo những công nghệ mới nhất mà lại dậm chân tại chỗ khiến họ phải bỏ cuộc.

  1. Blockbuster (2010)

Thành lập năm: 1985

Giá trị: 8,4 tỷ USD vào năm 1994

Tuyên bố phá sản: 2010

Blockbuster LLC, trước đây là Blockbuster Entertainment, Inc., và còn được gọi là Blockbuster Video hay đơn giản hơn là Blockbuster. Đây là một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê phim và trò chơi video tại nhà. Tuy Blockbuster đã phá sản hơn 10 năm trước nhưng đến bây giờ trên thế giới vẫn còn một cửa hàng tư nhân độc quyền mang thương hiệu Blockbuster. Cửa hàng này hiện tại vẫn còn đang hoạt động tại  thành phố Bend, tiểu bang Oregon, Mỹ.

  1. Palm (2011)

Thành lập năm: 1992

Giá trị: 53,3 tỷ USD vào năm 2000

Ngừng kinh doanh: 2011

Đây là một ty đến từ Mỹ chuyên sản xuất trợ lý kỹ thuật số cá nhân và nhiều thiết bị điện tử khác. Họ là nhà thiết kế của PalmPilot, chiếc PDA đầu tiên được bán trên thị trường toàn cầu, cũng như Treo 600, một trong những điện thoại thông minh đầu tiên. Palm cũng là một trong những những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ sự kiện bong bóng dotcom vào năm 2010.

  1. Compaq (2013)

Thành lập năm: 1982

Giá trị: 40 tỷ USD vào năm 2000

Gỡ bỏ thương hiệu: 2013

Compaq đã từng là nhà sản xuất máy tính lớn nhất tại Mỹ vào những năm 2000. Sau đó được Hewlett Packard mua lại vào năm 2002 với giá 25 tỷ USD. Compaq đã sản xuất một số máy tính tương thích IBM PC đầu tiên, là công ty đầu tiên thiết kế ngược lại hợp pháp Máy tính cá nhân của IBM. Sau một khoảng thời gian hoạt động hãng tuyên bố phá sản và đã để lại rất nhiều tiếc nuối cho người dùng toàn thế giới.

  1. Vertu (2017)

Thành lập năm: 1998

Giá trị: 297 triệu USD vào năm 2012

Phá sản: 2017

Vertu là hãng điện thoại sản xuất những chiếc điện thoại siêu sang. Đây là phân khúc của những chiếc máy nghe gọi hạng snag và đắt nhất thế giới. Sản phẩm của công ty có mức giá lên đến 6.000 USD tại thời điểm năm 2015. Do thị trường công nghệ quá mạnh mẽ Vertu phải chuyển qua sản xuất những chiếc Smartphone cao cấp. Và cầm cự đến năm 2017 thì Vertu tuyên bố phá sản vì không thể tiếp tục cho ra thị trường những siêu phẩm điện thoại nghe gọi đắt tiền.

  1. Theranos (2018)

Thành lập năm: 2003

Giá trị: 10 tỷ USD vào năm 2014

Sụp đổ: 2018

Theranos là một tập đoàn công nghệ y tế tư nhân. Công ty này được biết đến khi đưa ra tuyên bố là các xét nghiệm máu chỉ cần một lượng rất nhỏ máu của người thử. Theranos chính thức sụp đổ khi các nhà khoa học và truyền thông vạch ra những sự thật nằm đằng sau khả năng hiện thực hóa lời hứa của mình - thực hiện các xét nghiệm máu với chỉ một giọt máu duy nhất.

Trên đây là những công ty rất đình đám về công nghệ phát triển ở mọi lĩnh vực nhưng lại phải từ bỏ cuộc chơi công nghệ. Khi họ chấm dứt họ để lại cho thị trường một tiếc nuối vô cùng lớn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo