Tritium là gì? Tìm hiểu tính ứng dụng của dạ quang Tritium trên đồng hồ

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 01/08/2020

Tritium – một chất khí phóng xạ được dùng như dạ quang có thể giúp phát ra chum ánh sáng liên tục. Nó không chỉ đem đến nét đẹp thẩm mỹ mà nó còn giúp người dùng dễ dàng sử dụng ở buổi tối. Vậy cụ thể và chi tiết tritium như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY nhé!

1. Tritium là gì?

Định nghĩa

Tritium – chất khí phóng xạ của Hydro sử dụng để làm dạ quang phát sáng cho đồng hồ. Đây được xem là hợp chất phát sáng liên tục trong suốt 25 năm mà không bị tắt. Ngoài công dụng chính là phát sáng cho đồng hồ thì Tritium có thể sử dụng ở lọ nhiệt hạch và máy neutron – một thiết kế nghiên cứu chuyên về vũ khí hạt nhân và điểm ngắm súng trường.

Đồng hồ Tritium dựa trên thiết kế của công nghệ GTLS (Gaseous Tritium Light Source). Cùng với quy trình khắt khe đảm bảo các tiêu chuẩn về cường độ phóng xạ dưới 100mCi và gắn trực tiếp với phần kim giờ, phút và số.

Nguồn gốc, xuất xứ

Với xuất sứ là chất phóng xạ khá nguy hiểm cho con người có thể gây ô nhiễm môi trường khi bị rò rỉ nên ban đầu rất ít hãng đồng hồ trang bị tính năng dạ quang này. Những năm 60, 70 mặc dù nó chưa quá phổ biến nhưng sự kiểm duyệt về sản phẩm đã vô cùng khắt khe.

Năm 1918 MB – Microtec AG – hãng sản xuất ống tritium đã được thành lập. Ban đầu thì họ sơn phát quang vào thiết bị đồ dùng cũng như đồng hồ nhưng sau đó thì nhằm tạo ra một hợp chất tự phát sáng nên tới năm 1934 các ống triti dạ quang đã được phát triển riêng cho đồng hồ.

Để đảm bảo an toàn trong cả những trường hợp bị phát tán ra môi trường thì Tritium ở đồng hồ bắt buộc phải với cường độ phóng xạ tới dưới mức 100mCi. Các tiêu chuẩn về ống triti dày 0.5mm, dài 1.3mm gắn trực tiếp vào kim đồng hồ, viền đồng hồ và các chi tiết nhỏ trên đồng hồ. Trong khi đó thì nhiều quốc gia còn yêu cầu khá nghiêm khắc về cường độ phóng xạ của Tritium ở mức tới 25 millicuries (mCi).

2. Tìm hiểu về dạ quang đồng hồ Tritium

Cách làm ra dạ quang

  • Bước 1: Các ống kính khoáng hoặc các lọ phủ một lớp bột phốt pho, màu được chọn ở mặt trong.
  • Bước 2: Dần dần đưa khí Tritium vào bên trong và niêm phong lai.
  • Bước 3: Khi Tritium được phân rã, các electron kích thích ra một lớp bột phát sáng để tạo ra nguồn ánh sáng liên tục trong suốt nhiều năm.

Một số lưu ý như sau:

Ánh sáng dạ quang được duy trì trong khoảng 25 năm cho nên khi dạ quang đồng hồ hết thì bạn phải đổi hoặc thay dạ quang mới. Trong các màu thì Trititum xanh lá cây được xem là màu ưa chuộng nhất với ánh sáng tốt nhất có thể nhìn thấy 100%. Các màu khác như xanh lam 60%, trắng 60% và cam chỉ 40%.

3. Tính ứng dụng của dạ quang Tritium trên đồng hồ

Ánh sáng: Đây được xem là ưu điểm được phổ biến nhất của Tritium, nó sáng hơn tất cả các loại dạ quang sạc với cường độ ánh sáng mạnh. Tritium không cần phải sạc hoặc tiếp mức năng lượng mà sáng trong thời gian 25 năm. Điều này sẽ giúp Tritium trở thành một chất dạ quang cao cấp của đồng hồ, biểu tượng của giá trị lịch lãm, sang trọng.

Đồng hồ thể thao: Tritium thường được sử dụng cho các loại đồng hồ lặn với đặc tính là phát sáng liên tục mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Nó có thể hỗ trợ cho những người thường xuyên đi ra ngoài những nơi như sa mạc, các môn thể thao mạo hiểm…

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng. Mong rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể lựa chọn một loại đồng hồ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Nếu còn thắc mắc về tính năng Tritium của đồng hồ hãy liên lạc đến shop Kylanluxury.com. Chúc bạn thành công!
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo