TOP 5 vật liệu thông dụng để chế tác vỏ đồng hồ mà người dùng cần biết (phần 3)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 26/11/2020

Vàng

Vàng từ xưa đến nay vẫn được xem là vật liệu vô cùng giá trị và tới hiện nay nó vẫn sở hữu vẻ đẹp và giá trị vĩnh cửu của nó. Vàng là một vật liệu quý hiếm với trọng lượng nặng (nặng gấp đôi loại thép không gỉ), khả năng chống ăn mòn, oxi hóa cao có thể tồn tại tới hàng chục, trăm năm mà vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp bề ngoài của nó.

Kể từ buổi khải hoàn nguyên của dòng đồng hồ chế tác thì vàng và đồng là hai vật liệu đầu tiên được sử dụng cho quá trình chế tác. Đồng được sử dụng cho các mẫu bình dân và vàng được dùng cho các dòng máy cao cấp cho các quý tộc và hoàng gia.

Vàng – nguyên liệu quá quen thuộc nhưng thực sự thì nó cũng không hẳn là vật liệu thích hợp cho đồng hồ nhưng nó vẫn được ưu tiên sử dụng bởi sở hữu vẻ đẹp sang trọng như những dòng đồng hồ cũ kia. Nó là một công cụ giúp đồng hồ có thể cập nhật thời gian mà còn là món đồ trang sức để khẳng định được sự giàu có và đẳng cấp của chủ sở hữu.

Bởi nó sở hữu giá trị vĩnh cửu nên các máy đồng hồ làm từ vàng được xem là khoảng đầu cơ tích trữ bởi giá trị của vàng liên tục tăng. Đặc biệt là các dòng máy có vỏ vàng, bộ máy cơ của các hãng đồng hồ nổi tiếng như Omega, Rolex, Patek Philippe… vô cùng cổ xưa và lâu đời thì sở hữu giá trị càng cao.

Phương pháp ứng dụng vật liệu vàng để chế tác đồng hồ hiện nay được chia thành 3 phương pháp là Mạ vàng (Gold plated), mạ PVD, Tow-tone (kết hợp vàng với thép), vàng khối (Solid gold).

Đồng hồ mạ vàng (Gold plated) cho phần vỏ hoặc dây đeo đồng hồ là phương pháp phủ một lớp vàng mỏng, có thể chia tới 10 micron.

Trước kia thì trong chế tác đồng hồ sử dụng sẽ tạo ra một lớp bề mặt dày mang tới giá trị khá đắt đỏ cho đồng hồ.

Tuy nhiên với ưu thế về chi phí sản xuất rẻ nên công nghệ mạ PVD được trở nên phổ biến, không chỉ trong ngành sản xuất đồng hồ mà còn trong cả các ngành trang sức mỹ nghệ.

+ Mạ PVD – phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý được thực hiện bởi điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr), đây được xem là một công nghệ tạo ra sắc vàng phổ biến.

Vàng kết hợp với các lớp chất các kim loại tạo ra màu sắc mong muốn bởi nó kết hợp với ZrN mang tới vàng sáng, CrC cho màu xám hoặc mang tới màu khác như vàng hồng, xanh nước biển. Thành phần lớp mạ PVD trên phần vỏ.

Mạ vàng PVD với 2 ưu điểm chính là có độ bền hơn, màu giữ lâu hơn và nước mạ óng hơn đem tới vẻ đẹp thẩm mỹ sang trọng hơn so với phương pháp mạ vàng thật. Nhưng tuy nhiên về giá trị thật thì sẽ không thể bằng được công nghệ mạ vàng thật truyền thống.

+ Đồng hồ điểm vàng (Tow tone). Với các dòng máy này chủ yếu là phần vỏ thép với một số ít các phần được điểm lượng nhỏ vàng khối ở phần thân vỏ, núm và dây đồng hồ.

+ Đồng hồ vàng khối (Solid gold). Với các dòng đồng hồ vàng khối cho phần thân vỏ hoặc cả dây kim loại được làm từ vàng khối.

Vàng nguyên chất (24K) được biết tới là kim loại khá mềm, không đủ bền, chắc để chế tạo đồng hồ. Nên vật liệu chủ yếu trong các chế tác đồng hồ là loại vàng 18K (75% cấu trúc là vàng).

Mỗi hãng đồng hồ với chất liệu vàng 18K của riêng mình khác biệt về màu sắc lẫn giá trị. Chính 25% yếu tố còn lại, sử dụng thành phần được tôi luyện ra sao, là bí quyết mang tới vẻ đẹp, màu sắc khác nhau của vàng (3 loại vàng là vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng).

Loại vàng trắng dễ bị nhầm lẫn với các chất liệu bạch kim (platinum) nhưng thực tế thì vàng trắng là loại vàng 18K với 25% còn lại là sự tồn tại của hợp chất Nickel, Paladi… mang tới sắc trắng của vàng trắng.

Ưu điểm:

  • Mang tới giá trị vĩnh cửu cho đồng hồ (phương pháp gold Palted truyền thống và phương pháp solid gold).
  • Khả năng ăn mòn tốt.

Khuyết điểm:

  • Trọng lượng nặng, tăng cảm giác năng khi cầm nắm
  • Dễ bị méo móp khi bị rơi hoặc chịu tác động va đập mạnh
  • Khá đắt tiền
  • Có thể đánh bóng nhưng sau khi được đánh bóng thì giá trị của đồng hồ sẽ bị sụt giảm

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng về ưu, nhược điểm của 5 loại vật liệu thông dụng cho việc chế tác phần vỏ đồng hồ mà bạn cần biết. Mong rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ với vật liệu tốt nhất, phù hợp nhất với mình nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo