TOP 5 vật liệu thông dụng để chế tác vỏ đồng hồ mà người dùng cần biết (phần 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 26/11/2020

Sợi Carbon (Carbon Fiber)

Sợi carbob – một trong các vật liệu xa xưa của con người, được phát minh bởi Thomas Edison vào năm 1879. Carbon Fiber với 90% thành phần được tạo từ nguyên tố Carbon nên trọng lượng của nó rất nhẹ với đặc tính tượng tượng như với kim cương. Ngoài ra, nó có khả năng chống trầy xước của sợi cacbon khá tốt, khả năng chịu nhiệt cao và khả năng chịu độ kéo giãn lớn.

Sở hữu đặc tính bền, nhẹ thì sợi carbon cùng với titanium – một trong các vật liệu tốt nhất được con người sáng chế ra được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế tác vỏ của các dòng siêu xe, xe đua và các dòng đồng hồ thể thao với kích thước lớn. Đặc biệt là các dòng máy thể thao với thiết kế lớp vân được làm từ các sợi carbon cũng được xem là trào lưu trong vài năm gần đây.

Sợi cacbon trong ngành đồng hồ sản xuất với đường kính từ 7 – 10 μm và cấu thành từ khoảng 30.000 sợi đơn. Các sợi đơn này được cấu thành từ các tấm graphit mỏng, thẳng được xoắn, cuộn vào nhau. Tính chất của nó phụ thuộc vào sự định hướng của các loại tấm graphit.

Forged Carbon – một vật liệu biến thể của tinh thể sợi carbon với cấu trúc không được cấu thành từ dạng lớp mà chúng lại bao gồm các dải carbon nhỏ được cắt và đặt trong khuôn, được làm qua quá trình nóng chảy dưới áp lực và nhiệt độ cao và để hòa tan, đông đặc lại dưới dạng khuôn.

Cách sản xuất này sẽ đem tới các lớp vân xám, đen ngẫu nhiên ở trên lớp vỏ đồng hồ Forged Carbon.

Ưu điểm:

  • Trọng lượng vô cùng nhẹ
  • Cứng cáp với khả năng chống trầy xước cao
  • Chống ăn mòn cực tốt

Nhược điểm:

Khá giòn, có thể dễ bị bể vụn dưới tác động mạnh

Khá đăt tiền và một số mẫu đồng hồ làm từ carbon cao cấp sở hữu mức giá gần ngang với các dòng siêu xe. Chi phí sửa chữa, lắp đặt và thay thế phần vỏ carbon cũng rất đắt.

Ceramic (gốm kim loại)

Gốm – một trong các vật liệu cổ xưa của con người chúng ta nhưng chúng chỉ được áp dụng cho các ngành sản xuất đồng hồ gần đây nhất.

Gốm kim loại – Ceramic là một loại vật liệu đặc biệt được hình thành bởi hỗn hợp của 3 loại vật liệu là kim loại, Polyme, Composites. Ceramic được sử dụng trong chế tác đồng hồ là Ceramic kỹ nghệ chỉ gồm các vật liệu tinh khiết như hợp chất của oxygen, nitrogen và carbon.

Phương pháp sản xuất gốm kim loại là sự nung kết của các loại bột kim loại. Ở một môi trường nhiệt độ cao tới hàng nghìn độ C mà để tan chảy đi các hợp kim sau đó lại được ép dưới áp suất lớn để có thể định hình.

Ngày có càng nhiều các hãng sản xuất sử dụng ceramics và trong đó việc chế tác đồng hồ với khả năng chống trầy xước, ăn mòn tốt thì thương hiệu nổi tiếng bậc nhất trong việc sáng tạo và ứng dụng vật liệu Ceramic cho đồng hồ đầu tiên là dòng Rado.

Tùy thuộc vào công nghệ và kỹ thuật sản xuất Ceramic thì đồng hồ Ceramic sở hữu mức giá cao hoặc thấp.

Ceramic với đặc tính vô cùng cứng và được xem là một loại vật liệu cứng nhất hiện nay.

Cùng vớ titanium thì Ceramic cũng được xem là vật liệu thường được dùng trong ngành hàng không – vũ trụ với trọng lượng nhẹ và sở hữu độ cứng cáp cao, khả năng chống trầy xước cao gấp 3 – 4 lần so với các thép không gỉ khiến cho việc bạn đeo đồng hồ này trên tay không phải lo những bận tâm về việc bị trầy xước đồng hồ.

Hai phần cạnh bên của đồng hồ năng lượng ánh sáng siêu mỏng Eco – Drive One AR5014-04E được làm từ chất liệu Ceramic. Tuy nhiên trong thực tế thì Ceramics được sử dụng các dụng cụ cắt kim loại ở nhà máy công nghiệp, Ceramic nhẹ với khối lượng riêng trung bình khoảng 3g/cc tương đương với nhôm 2,7g/cc.

Ceramics vô cùng lành tính, không gây cảm giác kích ứng, dị ứng cho da cũng như là không bị ăn mòn. Tuy nhiên thì ceramics cũng có các nhược điểm là rất cứng nhưng lại khả năng dẻo dai lại kém dẫn tới việc Ceramics dễ bị vỡ vụn khi bị áp lực mạnh, đập mạnh. Tuy nhiên thì nếu nó tránh được các tác động mạnh này thì đồng hồ làm từ ceramic hầu như không bị làm sao cả.

Ưu điểm:

  • Mang đến vẻ sáng bóng, sang trọng cho đồng hồ cao cấp
  • Khả năng chống trầy xước tốt
  • Khả năng chống ăn mòn tốt
  • Trọng lượng vô cùng nhẹ
  • Lành tính và không gây cảm giác kích ứng da

Nhược điểm:

  • Dễ bị vỡ khi gặp tác động mạnh
  • Không thể đánh bóng như ban đầu

 

Vậy còn chất liệu vàng ra sao hãy cùng dõi theo phần cuối cùng của bài viết ở phía sau nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo