Tìm hiểu về quá trình nung xanh đinh ốc trên đồng hồ theo phương pháp truyền thống

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 26/11/2020

Liệu bạn đã hiểu rõ quá trình nung xanh những chiếc ốc ở trên đồng hồ hay không? Nếu bạn quan sát kỹ thì thấy rằng các đinh ốc đều có màu xanh đậm. Các đinh ốc màu xanh đậm ngoài mang tới vẻ thẩm mỹ cao thì còn giúp trang trí cho bộ máy đồng hồ được bền hơn. Trong bài viết này, KỲ LÂN LUXURY sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách làm ra các đinh ốc xanh này như thế nào nhé!

Mặc dù hiện nay các dòng đồng hồ giá rẻ để có thể tiết kiệm chi phí đã thực hiện một số việc khá đơn giản, sơn các mẫu đinh ốc xanh nhưng thực tế thì quá trình để làm ra một con ốc xanh đậm cực kỳ vất vả, phức tạp và tốn thời gian cũng như đòi hỏi yêu cầu cao từ đội ngũ thợ có kinh nghiệm.

Các con đinh ốc màu xanh là một trong các đặc điểm phổ biến của các dòng đồng hồ cao cấp. Có nhiều hãng tự nhận rằng mình đã sử dụng các đinh ốc xanh này nhưng không phải là tất cả đều xanh giống nhau. Mặc dù các đinh ốc xnah không phải bắt buộc nhưng nó cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy. Giống như các kỹ thuật đánh bóng và trang trí thì kỹ thuật này giúp cho thợ thủ công đạt được tinh hoa trong từng chiếc đồng hồ của mình.

Quá trình “làm xanh”, tôi thép được xem là công đoạn cuối cùng cho việc xử lý nhiệt. Quá trình này được áp dụng trên mọi linh kiện đồng hồ sử dụng nguyên liệu thép. Bước đầu tiên là làm cứng bề mặt với nhiệt độ phù hợp. Bởi quá trình làm xanh thường là bước cuối nên màu xanh của đinh ốc là dấu hiệu cho thấy các đinh ốc này được xử lý nhiệt kỹ càng.

Mặc dù vậy, quá trình làm cứng bề mặt dẫn tới việc các linh kiện trở nên cứng, giòn và dễ nứt vỡ. Cho nên bạn cần làm mềm đi và đây cũng chính là lý do vì sao ban đầu tôi luyện thép. Màu xanh của thép là do lớp oxit bám ở bề mặt do nung nóng ở nhiệt độ nhất định. Ở mức nhiệt thì thép sẽ cho ra các màu khác nhau từ tím, vàng tới xanh đậm và xanh xám.

Bên canh tính thẩm mỹ thì mỗi màu sắc đều cho ta biết được độ cứng của linh kiện thép. Nếu nung thép chuyển sang vàng rơm thì nó càng cứng hơn so với xanh đậm. Các mũi khoan hoặc lưỡi cựa bằng thép sẽ được nung tới vàng nâu để nó có thể cứng nhất.

Việc khó khăn nhất của quá trình này là xử lý nhiệt để cho sản phẩm đúng ý mình, nhiệt độ thép thì thép sẽ cứng hơn bề mặt. Thông thường thì các linh kiện đồng hồ như đinh ốc sẽ được xử lý nhiệt tạo ra màu xanh đậm giúp cho nó có độ cứng vừa đủ để tránh bị vỡ khi áp lực lớn.

Quá trình gồm các bước sau:

  1. Đặt miếng đồng lên khay và đặt đinh vít lên miếng đồng đó. Nổi lựa và đặt khay đồng lên ngọn lửa, đợi nhiệt tăng dần.
  2. Di chuyển khay đều theo hình tròn trên ngọn lửa để chắc chắn các phần của đinh ốc được nung đều. Quan sát kỹ xem đinh ốc chuyển màu. Đầu tiên sẽ là màu vàng rơm sau đó là vàng, nâu, tím, xanh đậm, xanh nhạt và xanh xám.
  3. Nhanh chóng di chuyển đinh ốc khi đạt được màu sắc mong muốn. Đinh ốc giảm nhiệt sau khi bỏ ra khỏi ngọn lửa, giữ nguyên được sắc màu khi nung nóng.

Trước quá trình này, đinh ốc sẽ được đánh bóng, vệ sinh sạch sẽ, nó sẽ có màu xanh đồng nhất và không bị loang lổ. Nếu các đinh ốc này có nhiều đốm hoặc các mảng màu loang thì phải được đánh bóng, vệ sinh lại một cách kỹ lưỡng, cẩn thận.

Quá trình nung nhanh chóng chỉ mất vài giây khi mà khay đồng đạt được nhiệt độ nhất định. Nhưng quá trình chuẩn bị như đánh bóng, vệ sinh cùng với nhiều lần thử để cho đinh ốc có màu sắc như ý khá tốn thời gian. Chỉ tới khi mà tất cả các việc này hoàn thành thì bạn mới thấy các đinh ốc kia là thành hay bại. Bạn có thể thấy một số sản phẩm không đạt mặc dù nó đã trải qua xử lý đầy đủ các bước.

Đó là tất cả những điều KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng. Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể hiểu rõ hơn về tại sao các đinh ốc trên đồng hồ lại có sắc xanh, nó được nung như thế nào? Cảm ơn bạn đọc đã dõi theo tới cuối của bài viết!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo