TÌM HIỂU VỀ NHỮNG CƠ CHẾ LỊCH CHO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY CỦA BẠN

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 24/09/2020

Người đeo đồng hồ hiện giờ không những mong muốn thỏa mãn nhu cầu về giờ giấc mà cũng cần cập nhật thứ, ngày tháng. Cho nên để có thể giúp người dùng sử dụng theo dõi ngày, thứ cũng như cập nhật tháng, năm, lịch tuần trăng…

Lịch là hệ thống số đo để có thể xác định được thời gian với mục đích là có thể ghi nhận được chu kỳ các mùa dựa vào sự chuyển động của vòng tròn Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời để ứng dụng được các hoạt động nông nghiệp cũng như hành chính.

Vậy chi tiết cơ chế lịch cho đồng hồ đeo tay như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY nhé!

Lịch ngày

Đồng hồ lịch ngày là loại đồng hồ phổ biến nhất. Vòng quay chuyển động của đồng hồ theo từng ngày từ 1,2,3 đến 31 ngày rồi trở lại quy luật như bình thường. Đồng hồ không tính các tháng ít hơn 31 ngày nên bạn phải tự chỉnh ít nhất 5 lần/1 năm.

Hiện nay có 04 loại lịch ngày là “Date Window, Big Date, Pointer Date và Subsidiary Date”.

Date-Window

Là cơ chế lịch ngày qua ô cửa sổ ở trên phần mặt số với đĩa tròn in từ 1,2,3 đến 31. Bộ hiển thị ngày chuyển động từ từ, dần chuyển sang ngày khác vào nửa đêm.

Big-Date

Bộ lịch hiển thị ngày Big Date gồm 2 đĩa quay với 2 đơn vị chữ số riêng để xem ngày dễ dàng, rõ ràng hơn. Cơ chế lịch Big – Dates, đĩa quay hiển thị, một đĩa quay khác hiển thị những hàng đơn vị. Hai hệ thống riêng biệt thiết kế chồng lên nhau.

Cơ chế Big Date sẽ chuyển ngày mới khi đồng hồ điểm đúng giờ. Cơ chế có phần phức tạp, bộ máy có phần cộng dồn năng lượng để cho 2 đĩa quay chuyển động cùng 1 lúc.

Pointer-Date

Sử dụng cây kim dài đồng tâm cùng 3 kim giờ phút giây để chỉ ngày qua vòng số in lần lượt từ 1 đến 31.

Subsidiary-date

Cơ chế lịch này sử dụng vòng tròn nhỏ ở phần mặt số cùng cây kim nhỏ từ 1 đến 31 ngày trong tháng.

Lịch ba chức năng hoàn thiện (Triple Calendar)

Lịch ba là bước phát triển mới so với lịch thứ/ ngày có thể hiển thị được các tháng trong năm. Khi được bổ sung bộ hiển thị chu kỳ Mặt trăng thì lịch ba Triple Calendar trở thành Complete Calendar với đầy đủ những chức năng từ thứ, ngày, tháng đến trăng sao.

Lịch thường niên – Annual Calendar

Với một dòng đồng hồ mà được trang bị cơ chế lịch thông thường từ Date, Day Date và Triple Calendar thì sẽ không tự động được nhận biết các thông số về các tháng, số ngày khác nhau ở trong năm.

Một tính năng đặc biệt là Annual Calendar cho phép đồng hồ có thể dễ dàng nhận biết chính xác được các ngày của tháng gồm cả tháng 30 ngày và 31 ngày.

Người sử dụng sẽ phải điều chỉnh đồng hồ có Annual Calendar bốn năm/ 1 lần vào cuối tháng 2 năm Nhuận. Bạn phải chuyển từ ngày 28 sang 29/2 và sang ngày 1/3.

Việc đưa cơ chế này vào đồng hồ được xem là một bước tiến khá liều lĩnh đối với những nghệ nhân bởi họ không ngừng làm việc, nghiên cứ và tìm hiểu về biến thể trong động cơ của cỗ máy sử dụng lịch thường niên.

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng về một phần thông tin về các cơ chế lịch ở đồng hồ bạn nên biết. Bài viết vẫn chưa dừng lại ở đó bởi chức năng lịch vạn niên vẫn còn đang để ngỏ. Hãy cùng theo dõi bài viết tiếp theo của shop KỲ LÂN LUXURY nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo