TÌM HIỂU VỀ LỚP MẠ VÀNG 18K TRÊN DÒNG ĐỒNG HỒ LONGINES

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 29/09/2020

Để có thể tăng độ bền, độ cứng cho các vật liệu gốc mang tới vẻ đẹp hoàn hảo, hút mắt cho sản phẩm đồng hồ Longines thì người chế tạo cần phủ lên một lớp vàng 18k. Chính vì lẽ đó mà vàng 18K trở thành nguyên liệu không còn xa lạ với những ai ưa chuộng các sản phẩm đồng hồ Longies. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về lớp mạ vàng 18K trên dòng đồng hồ Longines này nhé!

Thế nào là vàng 18K

K – viết tắt của Karat – đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Theo quy ước chung trên thế giới thì 1K=1/24 độ tinh khiết. Khi chế tác cỗ máy thời gian thì hai loại vàng thường được dùng là 18K và 24K.

Nếu là vàng 24K chứa tới 99,99% vàng ròng còn vàng 18K thì trữ lượng % vàng là 75%. Phụ liệu tham gia từ vàng 24K sang vàng 18K là đồng, bạc…

Các loại vàng 18K được sử dụng trong đồng hồ Longines bao gồm:

  • Vàng kim 18K với màu vàng óng
  • Vàng hồng 18K (Pink Gold) có màu vàng hồng
  • Vàng hồng/vàng hoa hồng/vàng đồng 18K (Rose Gold) có màu vàng hơi đỏ
  •  Vàng đỏ 18K (Red Gold) có màu vàng đỏ
  •  Vàng trắng 18K (White Gold) có màu trắng bạc

Lớp mạ vàng trên đồng hồ Longines được tạo ra bằng cách nào?

Đa số vật liệu gốc thường được sử dụng trong chế tác đồng hồ Longines là loại thép không gỉ 316L. Với nhiều ưu điểm hơn so với thép thông thường, thép không gỉ bền đẹp, đều màu khi phủ lớp vàng sang trọng.

Để tạo ra lớp mạ thì phải sử dụng phương pháp sơn tĩnh và Oxit anodization.

Đây là quá trình phủ lớp sơn bột tĩnh điện lên bề mặt sử dụng phương pháp súng phu sơn. Lớp phủ này được tạo ra từ việc phun bột nhờ việc tĩnh điện lên bề mặt của vật liệu và đem nung nóng. Rồi sau đó phủ một lớp bề mặt có liên kết tốt.

Tuy nhiên thì phương pháp này bộc lộ khá nhiều hạn chế. Phương pháp này chỉ áp dụng với những vật phẩm từ kim loại, kích cỡ của chi tiết phải được phù hợp để cho vào lò, màu sắc các mẻ phải đồng nhất cũng như phù hợp màu với các loại sơn thông dụng.

Khi mạ PVD ra đời thì đồng hồ Longines đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ tiên tiến nay. PVD thực chất là hệ thống phủ thực hiện dưới điều kiện chân không dưới nguyên lý bay hơi lắng đọng vật lý. Để tạo ra màu sắc như mong muốn trên đồng hồ bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau, quy trình diễn ra gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Bốc hơi kim loại chuyển từ thể rắn sang thể hơi
  • Bước 2: Vận chuyển các ion Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++Cr++… dưới tác dụng của điện trường.
  • Bước 3: Phản ứng các ion kim loại điện cực Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++Cr++…  vận chuyển kết hợp với các ion của khí, hỗn hợp tạo ra màu sắc lớp phủ.
  • Bước 4: Lắng đọng các hợp chất kim loại- khí (TiN, TiCN, ZrN, CrN,CrC…) để tạo nên một lớp phủ trên bề mặt sản phẩm.
  •  

Vậy giá trị của lớp mạ vàng 18K trên dòng đồng hồ Longines như thế nào, hãy cùng theo dõi ở phần thứ 2 của bài viết này nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo