Tìm hiểu về khái niệm chuẩn Chronometer và 5 chi tiết đặc biệt về kiểu chứng nhận COSC

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 19/01/2021

Khi bạn muốn sở hữu đồng hồ Thụy Sỹ như Omega, Longines, Rolex… thì chắc hẳn bạn sẽ đặt ra thắc mắc đồng hồ này đã được xác nhận chuẩn Chronometer hay chưa. Vậy câu hỏi đặt ra là chuẩn Chronometer là gì? Hãy cùng dõi theo bài viết này nhé!

Chuẩn Chronometer là gì?

Nghe thoạt nhiên bạn sẽ dễ nhầm với dòng Chronograph nhưng ý nghĩa của Chronometer khác với Chronograph. Chronograph với tính năng bấm giờ còn Chronometer với chức năng dùng để chỉ tiêu chuẩn độ chính xác của đồng hồ để đáp ứng được chứng nhận tiêu chuẩn này.

 

Từng quốc gia đều sở hữu một cách chứng nhận Chronometer khác nhau và riêng Thụy Sỹ thì dòng đồng hồ chuẩn Chronometer phải là đồng hồ ít kiểm duyệt và chứng thưc, chuyên chịu được trách nhiệm về kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ. Tổ chức COSC – tên đầy đủ tiếng anh là Official Swiss Chronometer Testing Institute - Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức.

Và để được chứng nhận chuẩn “Chronometer” của tổ chức COSC thì các bộ máy của đồng hồ vượt qua hàng loạt cuộc thử nghiệm tiến hành trong 15 ngày, 15 đem ở 3 vị trí và 3 nhiệt độ khác nhau. Đặc biệt với dòng máy cơ tự động thì sự sai số của bộ máy chỉ trong khoảng -4 đến +6 giây/ ngày.

Rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt có thể đóng góp cho dòng đồng hồ vượt hoặc thất bại qua các cuộc thử nghiệm gay gắt của COSC nhưng điểm chung của hai yếu tố này là cần phải có để dòng đồng hồ đạt chuẩn được Chronometer – vật liệu cao cấp và độ ổn định tốt trong hoạt động của bộ máy.

Hợp kim kim loại của đồng hồ và bộ máy phải tốt như chất liệu silicium khó bị giãn nở và co lại khi mà nhiệt độ thay đổi và phải cứng cáp để không bị phai mòn theo thời gian. Bộ máy hoạt động chắc chắn, uyển chuyển và kháng được lực từ và không bị ảnh hưởng bởi các tác động của ngoại lực mạnh.

XEM THÊM: Đồng hồ chế tác Franck Muller

Làm sao để biết đồng hồ nào đạt chuẩn Chronometer?

Bạn có thể nhận được một sản phẩm đồng hồ chuẩn Chronometer qua việc nhìn phần mặt số đồng hồ - một chiếc máy chuẩn Chronometer sẽ không ngần ngại gì nếu khắc hẳn chữ “Chronometer” lên phần mặt số.

Ngoài ra thì chúng còn được kiểm định ở vỏ mặt sau hoặc trong bộ máy đồng hồ kèm với giấy chứng nhận COSC đổi với các mẫu đồng hồ đạt tiêu chuẩn của COSC.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu tâm trường hợp là chỉ có một mẫu riêng biệt mới có chứng nhận COSC và các mẫu khác không hề có.

XEM THÊM: Đồng hồ chế tác Hublot

Vậy 5 tiêu chuẩn của đồng hồ chuẩn Chronometer là gì hãy cùng dõi theo phần thứ hai của bài viết ngay phía dưới nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo