Tìm hiểu về 5 kiểu mặt số mà nhà sưu tập đồng hồ cần phải hiểu

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 26/02/2021

Trong số các thuộc tính quan trọng của đồng hồ, những nét thiết kế đầy quyến rũ, riêng biệt thì mặt số chính là nơi có thể phô trương điều đó nhất. Bởi mặt số là bộ phận của đồng hồ bạn dành nhiều thời gian nhiều nhất. Các nhà sản xuất đồng hồ đặt ra suy nghĩ và đặc biệt chú tâm tới các chi tiết của phần mặt số cũng như các khía cạnh khác. Bài viết dưới đây của KỲ LÂN LUXURY sẽ giới thiệu với bạn các mặt số phổ biến mà bạn cần biết.

MẶT SỐ SUNRAY

Mặt số Sunray – Suburst – kiểu mặt số có đặc trưng là các đường tia siêu mỏng, không nhìn thây và phát ra từ phía trung tâm của mặt số. Tương tự như các tia nắng như tên gọi của nó thì các đường này đem tới mặt đồng hồ một kết cấu đầy tinh tế, chiều sâu.

MẶT SỐ KHÓI

Tương tự như mặt số Sunray khá thông dụng về kiểu mặt số này qua tên gọi của nó là dòng mặt số màu khói (hun khói). Nhưng, các mặt số đặc biệt hơn và chuyển sắc tinh tế (có thể là xanh lá cây hoặc xám cổ điển) mờ dần từ ánh sáng ở phần trung tâm tới tối xung quanh của các cạnh.

Phổ biến trong năm 1970, đã bị lãng quên trong thời gian dài và được đưa trở lại gần hơn. Các mặt số khói đầy sắc màu càng được thương hiệu ưa chuộng hơn khi tạo ra các hiệu ứng ánh sáng. Kiểu mặt số đem tới sự huyền bí và độc đáo cho dòng đồng hồ cổ điển.

MẶT SỐ MEN

Mặt số men – loại mặt số khó tạo ra trong các mặt đồng hồ và phải sử dụng phương pháp đặc biệt cho chế tác nhưng vẻ bề ngoài khá độc đáo của nó giúp nhà sưu tập phải trầm trồ bởi sự hoàn hảo của nó.

Men được tạo qua việc tráng đĩa kim loại trong thủy tin bột rồi nung tới nhiệt độ cao trong lò nung. Tương tự như các kỹ thuật hoàn thiện trong giới sản xuất đồng hồ thì tráng men là thủ công chuyên môn cao và được thực hiện tốt với độ bóng thực sự tuyệt vời.

XEM THÊM: Đồng hồ Frank Muller fullbox new

MẶT SỐ GUILLOCHE

Một trong số kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ cổ điển tuyệt vời nhất tới nay là hiệu ứng guilloche. Hiệu ứng này được tạo ra qua việc chạm khắc đường họa tiết lặp đi lặp lại ở phần mặt số bằng máy tiện dụng. Kiểu hiệu ứng này khá đa dạng từ phần sóng tới tia nắng mặt trời tới các họa tiết dệt đầy phức tạp. Mọi thứ đều được tạo thêm họa tiết và tinh tế cho phần mặt số của bạn.

Một số dòng guilloche phổ biến là Clous de Paris (AKA Hobnail), Pavé de Paris, Sunburst guilloché, Flinqué, Satiné circulaire, Sauté piqué.

Hiệu ứng đặc biệt được Audemars Piguet áp dụng phổ biến trên các dòng Royal Oaks. Audemars Piguet gọi chiếc mặt số Royal Oak sở hữu tính biểu tượng với họa tiết Clous De Paris là “Tapisserie”.

MẶT SỐ SKELETON

Mặt số Skeleton – mặt số lộ máy hoàn toàn (chỉ giản lược phần chi tiết của mặt số) giúp người dùng có thể chiêm ngưỡng tận mắt toàn bộ phần chi tiết bên trong của cỗ máy đồng hồ.

Phần mặt đồng hồ Skeleton tinh xảo, phức tạp với thời gian tiêu tốn để có thể tạo ra chúng gấp vài lần hoặc thậm chí là chục lần so với dòng đồng hồ loại thường.

XEM THÊM: Đồng hồ Chronoswiss vàng khối

 

Đó là những điều KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng qua bài viết dưới đây. Cảm ơn bạn đọc đã dõi theo tới cuối bài viết và có thể lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ mặt số phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo