Tìm hiểu sự khác biệt giữa đồng hồ Đức và đồng hồ Thụy Sỹ: Lựa chọn đồng hồ A. Lange & Sohne hay đồng hồ Patek Philippe? (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 03/04/2021

Sự khác biệt giữa phong cách thiết kế máy

Người Đức thường có xu hướng phát triển nền công nghiệp đặc biệt là công nghiệp cơ khí. Chất lượng xe hơi của Đức thì không cần bàn và bộ máy đồng hồ của Đức cũng như vậy. Có thể nói tinh hoa đồng hồ Đức là bộ máy với các chi tiết được làm hoàn thiện vô cùng tinh xảo, tinh tế.

Chúng ta không nói rằng Patek Philippe kém cỏi trong việc hoàn thiện máy đồng hồ. nhưng cả hai thương hiệu đều xử lý những linh kiện máy thủ công, kể cả phần bộ phận không quan sát được. Tuy nhiên, Patek Philippe quá an toàn và bị bó vào khuôn khổ khác hẳn với sự bứt phá của A. Lange & Sohne.

Với các bộ máy của dòng Patek, chúng ta thấy rõ được nét truyền thống của sản phẩm. Phần khung máy là vận tròn Perlage, cầu nối phải là vận Cotes de Geneve, lỗ ốc được vát góc, đầu ốc được đánh bóng. Tuy nhiên, khi nhìn hàng trăm chiếc Patek thì bạn sẽ thấy điều này được lặp đi lặp lại, đẹp cũng có đẹp đấy nhưng sự tinh xảo thì chưa thể hiện sâu sắc.

Với chiếc A. Lange & Sohne thì có thể nhận thấy được sự biến tấu đầy đa dạng của nó. Đặc biệt là các bộ máy có phần cầu nối bánh xe cân bằng chạm khắc thủ công. Từng bộ máy có họa văn khác nhau làm cho bộ máy thêm sống động, có hồn hơn rất nhiều.

XEM THÊM: Patek Philippe 6102r-001 Grand Complications

Lange sử dụng các đinh ốc xanh ở bộ máy mang tới điểm nhấn cho thiết kế. Nhưng tuy nhiên, đinh ốc xanh không chỉ có công dụng “làm màu” mà còn giúp đinh ốc có khả năng chịu được lực của các chi tiết nhỏ giúp tăng cao và làm bộ máy thêm bền hơn.

Về chất liệu chế tác, Lange sử dụng “Bạc Đức” – chất liệu ban đầu màu trắng bạc nhưng dần đổi thành vàng chanh vô cùng độc đáo với thành phần chính là Nikel. Điểm đáng chú ý là những người nghệ nhân sẽ trực tiếp hoàn thiện Bạc Đức chứ không có một lớp mạ nào ở phía trên của các bộ máy thông thường.

Các bố trí cơ chế Tourbillon của Patek và Lange khá khác nhau. Giống các thương hiệu hiện đại khác, A. Lange & Sohne lộ ra cơ chế ở phần mặt số để mọi người có thể kiểm soát được chiếc Patek Philippe, họ đặt Tourbillon ở phần mặt đáy đồng hồ chứ không đặt ở mặt số.

Lý do là bắt nguồn từ thời xa xưa, khi chất bôi trơn chưa được hoàn thiện. Lúc đó nếu dầu bôi trơn tiếp xúc với lượng ánh sáng mặt trời quá lớn thì sẽ làm khô dầu, khiến bộ máy thiếu sự trơn tru. Tất nhiên, hiện nay, mọi thứ đã khác nhưng Patek Philippe vẫn theo phong cách cũ, không thể hiện cơ chế hoạt động Tourbillon ra bên ngoài.

Về thiết kế mặt số

Về mặt số, đồng hồ Thụy Sỹ được đánh giá cao hơn so với đồng hồ Đức. Bởi như chúng ta đã nói, người Đức yêu thích sự đơn giản nhưng nhiều khi sự đơn giản lại khiến người ta nhàm chán.

Thường thì phần mặt số của Đồng hồ Đức khá nhàm chán, tông màu trắng đơn giản. Nhưng tới thời điểm hiện tại thì nó đã được thay đổi khá nhiều. Các thiết kế giờ được sử dụng nhiều phương pháp đa dạng hơn như dòng Guilloche hoặc đường vân xước. Phần cửa sổ lớn là đặc trưng đặc biệt và nổi bật, các chi tiết được đóng khung vàng sang trọng.

Dòng Lange 1 của A. Lange & Sohne với thiết kế mặt số lệch, phần mặt số giờ, phút được đặt ở từng bên, nhường cho vị trí các tính năng phụ. Ngược lại, phần mặt số của Patek Philippe trình bày đúng với phong cách thường với phần mặt số chính giữa, kèm với mặt số phụ ở bên trong.

XEM THÊM: Patek Philippe Complications Cream Dial Mens 18K Rose Gold Watch 5146/1R-001

Về độ hoàn thiện của phần cọc số hoặc kim que, hai thương hiệu đạt được độ tinh xảo cao, cực kỳ đẹp mắt. Từng thương hiệu có điểm nhấn phong cách riêng như chiếc Lange là dùng kim Alpha còn Patek thì sử dụng kim Dauphine. Tóm lại, từng thương hiệu cho ta sự an toàn, yên tâm tuyệt đối về chất lượng, độ tinh xảo của từng chi tiết.

Có thể thấy, từng đất nước đều sở hữu phong cách thiết kế chế tác riêng được định hình vào từng nền văn hóa quốc gia. Mỗi mẫu đồng hồ đều chiếm thiện cảm nhất định của bạn. Nhưng bạn thích chiếc nào hơn? Hãy cho KỲ LÂN LUXURY biết ý kiến của bạn nhé!
 

Về độ hoàn thiện của cọc số hay kim que, hai thương hiệu này đều đạt được độ tinh xảo cao và cực kỳ đẹp mắt. Mỗi thương hiệu lại có một phong cách riêng, như Lange thì hay dùng kim Alpha, còn Patek thì hay dùng kim Dauphine. Nói tóm lại, với những thương hiệu đồng hồ cao cấp thì ta hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng, độ tinh xảo của từng chi tiết.

Kết luận

Như ta đã thấy, mỗi một đất nước sẽ có một phong cách chế tác riêng, được định hình tùy theo văn hóa quốc gia. Theo bạn, mẫu đồng hồ nào chiếm được cảm tình của bạn nhiều hơn? Hãy cho Gia Bảo Luxury biết được ý kiến của bạn nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo