Tìm hiểu số 4 La Mã ở mặt đồng hồ mang ý nghĩa gì?

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 30/07/2020

Nếu bạn chưa thực sự là một tín đồ đồng hồ và chưa có kinh nghiệm về đồng hồ thì chắc chắn số 4 La Mã ở mặt đồng hồ sẽ là thú vị vô cùng bất ngờ dành cho khách hàng. Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ đặc biệt ở điểm nào? Tất cả sẽ được shop KỲ LÂN LUXURY giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của số 4 La Mã ở mặt đồng hồ

Có khá nhiều mẫu đồng hồ đang sử dụng bộ số La Mã thay vì chọn cho mình bộ số học trò hoặc ký hiệu vạch, chấm. Tuy nhiên điều đặc biệt của dòng đồng hồ đeo tay số La Mã lại nằm ở vị trí số 4 giờ chứ không phải là IV như thường lệ mà là số IIII. Điều này sẽ đặt ra thắc mắc liệu có phải lỗi của nhà sản xuất hay do hàng fake. Tuy nhiên không phải vậy, nó là một sự thú vị riêng.

2. Tại sao số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII” chứ không là “IV”

Lịch sử

Đã có câu chuyện lịch sử để lý giải cho việc số 4 La Mã thường ghi là IIII. Theo vua Louis XIV của Pháp đã yêu cầu những nghệ nhân chế tác đồng hồ dành riêng cho mình Và ban đầu thì đồng hồ chế tạo ra bộ số La Mã thông thường và số IV vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, sau đó thì vua Louis đã yêu cầu thợ chế tác sửa thành IIII. Và kể từ đó, đồng hồ phần mặt số được thiết kế IIII thay cho IV.

Thần thoại

Theo các nhà ngôn ngữ học thì việc sử dụng số IIII thay cho IV sẽ thể hiện được sự tôn kính với vị thần La Mã Jupiter và theo cách viết Latin thì tên của vị thần đặt là IVPITER. Cho nên việc sử dụng IIII trên phần mặt số đồng hồ thay cho IV được xem là một cách viết để tránh phạm vào tên của vị thần này. Kể từ đó các đồng hồ sử dụng IIII thay cho IV ngày càng trở nên phổ biến từ thế kỷ XIX.

Tính thẩm mỹ

Từng chiếc đồng hồ không chỉ được xem là công cụ xem giờ mà nó còn được xem là vật trang trí có tính thẩm mỹ cao. Cho nên việc chế tác đồng hồ được xem là coi trọng vẻ đẹp bên ngoài. Thay bằng việc sử dụng số IV bằng IIII cũng là cách để cách điệu và làm cho phần mặt số đồng hồ đối xứng hơn.

Trên phần mặt số đồng hồ thường sử dụng bộ số La Mã thì số 8 (VIII) là chữ số có nhiều nét và mang cảm giác nặng nhất. Cho nên để mặt đồng hồ cân đối và đối xứng thì việc sử dụng IIII thay cho VIII là điều vô cùng tinh tế. Lúc này thì mặt số đồng hồ sẽ được chia thành 3 phần bằng nhau (vị trí số IIII, số VIII và số XII), các chữ số I, V và X xuất hiện mỗi cái 3 lần.

Việc sử dụng số IIII thay cho IV còn tránh bị nhầm lẫn giữa IV với VI. Điều này giúp đồng hồ sử dụng số La Ma độc đáo và mới mẻ hơn nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng về thông tin số 4 La Mã được sử dụng như thế nào? Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng hiểu rõ hơn về những thiết kế đầy tinh tế, táo bạo của kiểu dáng đồng hồ La Mã nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo