Tìm hiểu nguyên nhân gây trục trặc thường xuất hiện ở đồng hồ cơ (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 25/05/2021

Đồng hồ cơ hoạt động không chính xác, chạy quá chậm hay quá nhanh

Đồng hồ cơ không chính xác mà luôn có độ sai số nhất định. Đồng hồ cơ chính xác là những dòng đồng hồ chuẩn chronometer chứng nhận COSC của Thụy Sỹ cũng có độ sai số trong khoảng từ - 4 đến +6 giây/ngày.

Đa phần các mẫu đồng hồ cơ ngày nay có độ sai số trong phạm vi từ +-20 đến +-50 giây/ngày.

Bị nhiễm từ

Từ trường từ các vật dụng điện tử, cho đồng hồ cơ được tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với vật dụng hiện đại có chứa bước sóng từ trường làm các bộ phận từ thép trong đồng hồ nhiễm điện từ tính, từ đó các bộ phận đẩy sẽ có xu hướng hút và đẩy lẫn nhau, đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn hoặc thậm chí là ngừng hoạt động.

Tạo không đủ năng lượng, hoặc do tạo năng lượng không đúng cách

Chỉ khi đồng hồ cơ lên dây đúng cách và nạp đủ năng lượng thì đồng hồ mới hoạt động chính xác và ổn định.

Mỗi thương hiệu có cách nạp năng lượng cơ khác nhau, bạn nên đọc kỹ và nắm vững cách sử dụng từ sổ hướng dẫn đi kèm khi mua đồng hồ.

Đồng hồ cơ hiện nay có 3 dòng với ba dạng lên năng lượng khác là dòng đồng hồ cơ cổ điển lên năng lượng qua việc lên cót tay, đồng hồ tự động lên năng lượng qua chuyển động tay và đồng hồ cơ tự động lên năng lượng qua việc vừa lên cót tay vừa chuyển động tay.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt để đồng hồ cơ có thể hoạt động từ 5 độ C tới 40 độ C, vượt qua nhiệt độ hoặc thay đổi nhiệt độ khiến đồng hồ chạy thiếu chính xác đặc biệt là ở nhiệt độ lạnh.

Sự co dãn theo nhiệt độ của bộ phận trong đồng hồ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động và đặc biệt ở nhiệt độ lạnh làm các lớp dầu trong bộ máy bị đông lại và làm đồng hồ chạy chạm hơn.

XEM THÊM: Patek Philippe Aquanaut Rose Gold Baguette Diamonds 5167/300R-010

Vị trí đặt đồng hồ

Khoảng không bên trong vỏ đồng hồ không phải là chân không và các hoạt động bộ máy vẫn ảnh hưởng bởi lực hút Trái Đất.

Đặc biệt bộ làm nên chính xác của đồng hồ là bánh cân bằng kèm dây lò xò sẽ dễ bị trong lực tác động khi đồng hồ lật sấp, ngửa hoặc nghiêng, làm kéo dãn hoặc co cụm lại phần lò xò của bánh cân bằng.

Bị khô dầu trong máy

Lớp dầu bôi trơn lâu ngày sẽ bị khô khiến đồng hồ chạy chậm hoặc ngừng hoạt động. Bạn nên chọn đồng hồ bảo hành lau dầu định kỳ từ 3 năm/ lần tùy vào yêu cầu của mỗi hãng hoặc nếu nhận thấy đồng hồ hoạt động chậm thì nên mang tiệm sửa để kiểm tra và tư vấn thích hợp.

Đồng hồ cơ ngừng hoạt động ngay khi không sử dụng

Sau khi đã lên đủ năng lượng và đặt mỗi chỗ cố định, đồng hồ cơ hiện đại tiếp tục duy trì hoạt động ít nhất 30 tiếng trước khi dừng hoạt động.

Sau một ngày đeo đồng hồ đi làm việc, đến tối nên tháo ra để trữ và đi ngủ, sáng dậy nếu đồng hồ không hoạt động có thể do một vài nguyên nhân sau:

Nạp năng lượng chưa đủ, chưa đúng cách

Thông thường để nạp đủ và tạo năng lượng ổn định cho dòng đồng hồ cơ hoạt động bình thường thì phải đeo ít nhất 3 – 4 ngày (đeo khoảng 9 tiếng mỗi ngày).

Việc lên năng lượng và đeo đồng hồ cơ trong 1 ngày chưa hẳn là đủ để bạn nạp năng lượng để máy đồng hồ duy trì chuyển động tốt nhất.

Đa số những ai đeo đồng hồ cơ lâu sẽ thấy đeo đồng hồ chỉ mới 1 ngày thì thời gian trữ năng lượng không đeo sẽ gấp 2, 3 lần thời gian đeo.

Để đồng hồ cơ hoạt động tốt, lý tưởng là bạn nên đeo đồng hồ khoảng 3 – 4 ngày liên tiếp, một đồng hồ cơ (Đặc biệt đối với những ai thích đồng hồ cơ và có tính hay thay đổi đồng hồ để chạy theo phong cách) và đây cũng là một cách để tiết kiệm thời gian lên năng lượng cho đồng hồ từ đầu vì thời gian cho mỗi lần lên năng lượng cho đồng hồ rất lâu.

Nhiệt độ không thích hợp

Nhiệt độ tốt nhất để lưu trữ đồng hồ cơ là khoảng từ 5 độ C tới 40 độ C, vượt quá nhiệt độ hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến đồng hồ chạy thiếu chính xác đặc biệt là ở nhiệt độ lạnh làm cho lớp dầu trong máy bị đông lại và khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

Bị nhiễm từ

Có thể trong suốt quá trình đeo, bạn thấy đồng hồ đặc biệt là dòng đồng hồ cơ lộ máy chịu được lực từ trường khá yếu, tiếp xúc trực tiếp tới các vật dụng có từ trường như là laptop, điện thoại di động… hoặc là do bạn để đồng hồ gần với các vật dụng có bước sóng từ trường như là tivi, tủ lạnh… làm chúng bị nhiễm từ và không duy trì hoạt động lâu dài khi không còn sử dụng.

XEM THÊM: Patek Philippe Grand Complications Lịch vạn niên 5160R-001

 

Đó là những điều KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng, hy vọng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một cách sửa chữa phù hợp nhất nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo