Tìm hiểu các chức năng Lịch thường niên (Annual Calendar) của thương hiệu Patek Philippe

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 24/05/2021

Lịch thường niên là một trong số các tính năng phức tạp và hữu ích trên đồng hồ, chế tác bởi thương hiệu Patek Philippe. Tuy nhiên, câu chuyện về lịch sử hình thành và phát triển của chức năng Lịch thường niên thì không phải ai cũng biết. Hôm nay KỲ LÂN LUXURY sẽ cùng bạn khám phá về câu chuyện này nhé!

Ở hội chợ Basel năm 1996, lần đầu tiên ngành công nghiệp chế tác đồng hồ chứng kiến đồng hồ Patek Philippe lịch thường niên ref. 5035. Bộ máy hoạt động chưa từng thấy đã làm một điều tưởng chừng như không thể, khi tự động điều chỉnh chỉ báo lịch vào tháng 30 và 31 ngày làm chủ sở hữu có thể tự điều chỉnh ngày mỗi năm một lần vào cuối tháng 2. Nhưng đằng sau cơ chế rõ ràng hữu ích là một thiên tài thuần túy: Philippe Stern và bộ phận thiết kế, kỹ thuật của Patek Philippe.

Cũng như người tiền nhiệm trước, Khi đó chủ tịch Patek Philippe là Philippe Stern không ngừng nỗ lực để cung cấp cho khách hàng những điều họ cần, chứ không chỉ đơn thuần là tuyệt tác nghệ thuật vốn là đặc quyền của ít người sành sỏi. Giữa những năm 1990, đã có sự tăng giá đáng kể giữa đồng hồ chỉ có chức năng hiển thị thời gian cơ bản với đồng hồ phức tạp. Mã hiệu của Calatrava ref.3919 với giá cỡ 9.350 USD nhưng phiên bản đồng hồ lịch vạn niên ref. 3940 với giá khoảng 45.000 USD.

XEM THÊM: Đồng hồ Omega Seamaster mạ vàng

Vào đầu những năm 1990, ngành công nghiệp đồng hồ đang dần phục hồi sau khủng hoảng Quartz. Mức độ quan tâm tới đồng hồ phức tạp tăng, một phần do Patek Philippe với sự giới thiệu của bộ chuyển động Calibre 89 để nhận được công nhận trên toàn thế giới.

Và thử thách ban đầu để phát minh ra bộ máy để đáp ứng mục tiêu này được ra mắt lần đầu năm 1991 như một chủ đề để cấp bằng tốt nghiệp dựa trên thông số kỹ thuật của bộ phận thiết kế và kỹ thuật, dành cho sinh viên năm cuối ở trường Kỹ thuật Geneva. Nó tiếp tục như ở Neuchetel, trong nghiên cứu về công nghệ vi mô. Trao đổi sáng tạo là điều thú vị dành cho cả hai bên và có thể dẫn tới công việc được săn đón nhiều ở các xưởng Patek như một sinh viên tốt nghiệp đã làm trong dự án này.

Thay vì điều chỉnh bộ máy lịch vạn niên, sinh viên phải yêu cầu sử dụng đồng hồ để làm cơ sở. Điều này buộc các kỹ sư trẻ phải phát triển cơ ché hoàn toàn quay trong quá trình xây dựng, thay thế các bánh xe và bánh răng cho lò xo nhảy, cam và giá đỡ của dòng lịch vạn niên cổ điển. Hệ thống mới được tinh chỉnh, cấp bằng sáng chế bởi Patek Philippe gồm một bổ sung thông minh cho bánh xe lái 24 giờ với hai ngón tay ở góc cạnh nhau. Lần đầu tiến lên bánh xe ngày một gần hơn. Trong các tháng từ tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11, ngón tay thứ 2 đi vào chơi, thúc đẩy được bánh xe ngày 30.1 và bỏ qua 31 ngày.

Đồng hồ Patek chưa bao giờ tuyên bố phát minh ra lịch hàng năm, nhưng trước khi sinh viên ở trường Kỹ thuật Geneva, phòng kỹ thuật và thiết của công ty bắt đầu làm việc những năm 1990, chưa có bộ máy nào giống như vậy được phát hành trên thị trường.

XEM THÊM: Đồng hồ Tempest Perrelet

Mùa thu năm 1996, ref.5035 được Tạp chí Thụy Sỹ Montres Passion trao giải “Đồng hồ của năm” vào thời điểm ít giải thưởng.

Mặt số dễ đọc, cân đối hoàn hảo. Và việc chế tạo mặt số trong DNA của Philippe Stern, một mặt số cực đẹp, đặc biệt là điều tối quan trọng để có thể bổ sung cho phong trào mới đã làm mặt số của Patek từ những năm 1907, và tới năm 1932 thì gia đình Stern đã mua được chiếc Patek Philippe. Phần mặt số cần thiết để có thể phân biệt dòng đồng hồ với lịch vạn niên, cho nên một số tính năng mới xuất hiện. Như ngày không được hiển thị qua mặt số phụ, như trong lịch vạn niên, mà bằng số ở khẩu độ ở vị trí góc 6 giờ dễ đọc hơn.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo