Thương hiệu đồng hồ Rolex đã phát triển rực rỡ như thế nào trong năm 2020 đầy khó khăn (phần 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 08/04/2021

Những ngôi sao sáng trong ngành đồng hồ năm 2020

Omega

Báo cáo của Morgan Stanley, Omega với doanh số ước tính 1.758 triệu CHF năm 2020, đứng thứ hai với tổng doanh số trong số 5 thương hiệu đứng đầu ở Thụy Sỹ.

Chỉ thấp hơn Rolex khoảng 38%, Omega bán được khoảng 500.000 đồng hồ trong năm ngoái “Với giá trung bình thấp hơn mỗi đơn vị của Omega cỡ 5.620 CHF năm 2020, khoảng cách về thị phần khá rộng. Chúng tôi ước tính thị phần của Omega khoảng 8.8% trong năm 2020 so với 24.8% với Rolex” báo cáo nêu rõ.

Cartier

Trong 4 năm qua, Cartier thu hút người sành đồng hồ bởi việc diễn giải hiện đại nhờ vào biểu tượng của hãng là Tank Cintrée, theAsymétrique, Santos de Cartier, Crash và Santos-Dumont.

Công lao của sự vươn lên của Cartier với tư cách là một trong top 3 thương hiệu hàng đầu thế giới chuyên tập trung thiết kế mang tới dòng cổ điển, thanh lịch trong các phiên bản đặc biệt dành cho khách hàng.

Năm 2020, Cartier đóng góp tới 80% tổng doanh thu cho bộ phận trang sức của Richemont. Theo ước tính của Morgan Stanley thì chỉ có 6 trong số 350 thương hiệu ở Thụy Sỹ vượt doanh thu 1 tỷ CHF trong năm ngoái và Cartier là một trong số ít đó.

Thương hiệu chiếm 6.7% thị phần đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2020. “Chúng tôi nêu giả định rằng đồng hồ chiếm tới 30% trong cơ cấu doanh số bán hàng của thương hiệu Cartier. Hai chiến dịch truyền thông kèm ra mắt sản phẩm của Santos và Pasha là dấu hiệu rõ cho thấy thương hiệu đã cố gắng gắn kết với thế hệ khách hàng như thế nào.

Báo cáo cho hay chiến lược hình ảnh để có thể đạt được thành công vang dội đặc biệt là ở Trung Quốc – nơi thương hiệu đạt tới con số kỷ lục về sự tương tác ở mạng xã hội.

XEM THÊM: Rolex Lady Date Just

Longines

Trong khi đơn giá bán lẻ trung bình của Longines khá thấp chỉ 1.350 CHF so với 3 thương hiệu kia nhưng hãng đã bán với ước tính 1.5 triệu đơn vị trong năm 2020.

Điều này giúp hãng chiếm tới 6.2% thị phần trong ngành. Longines tung ra chiếc đồng hồ với nguồn cảm hứng cổ điển vào năm 2019 và 2020.

Patek Philippe

Năm 2020 không phải là tốt nhất nhưng là ổn nhất, chủ tịch của Patek Philippe Thiery Stern cho biết. Ông nói “Vào cuối năm, chúng tôi sẽ giảm tới 20% doanh số bán hàng nhưng đó không phải là vấn đề lớn bởi doanh nghiệp gia đình lâu đời, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị cho những điều đó với nguồn dự trữ đáng ngờ.”

Mất 1/6 số ngày sản xuất bởi lệnh đóng cửa ở Thụy Sỹ, Patek Philippe bán tới 53.000 chiếc máy trong năm ngoái. Tuy nhiên, theo Morgan Stanley thì thương hiệu đánh dấu mình là công ty lớn thứ năm về doanh thu trong ngành sản xuất đồng hồ cao cấp.

Báo cáo cho biết thêm “Thương hiệu Patek Philippe với giá bán trung bình cao nhất 35.200 CHF, điều này giải thích được tầm quan trọng của doanh thu với thị phần 5.8% của doanh số bán hàng.

Mong muốn của thương hiệu Patek Philippe chưa bao giờ cao và đồng hồ mới, cũ giao dịch với mức bảo hiểm đáng kể so với giá niêm yết ở các nền tảng trực tuyến.

Mặc dù thương hiệu có thể bị coi là lỗi thời nhưng không thể hiện về sự truyền thống như các công ty khác. Sức mạnh của thương hiệu thể hiện rõ qua nghệ sỹ nổi tiếng rapper (Drake, Jay Z, Cardi B), võ sĩ quyền anh (Conor McGregor, Floyd Mayweather),… 

XEM THÊM: Vacheron Constantin Patrimony Self-Winding

Audemars Piguet

Với doanh thu 1.125 triệu CHF trong năm ngoái (giảm khoảng 9% so với năm 2019) thì Audemars Piguet là thương hiệu có thể coi hoạt động tốt nhất.

Theo Müller, thành công đó có thể giải thích bởi sản phẩm và chiến lược xây dựng thương hiệu vô cùng nhất quán. “Số lượng các cửa hàng bán đồng hồ AP giảm mạnh trong các năm gần đây và tích hợp ở các cửa hàng thương hiệu độc quyền sở hữu của thương hiệu hoặc liên doanh với các nhà bán lẻ hàng đầu. Một lợi thế của AP là quy mô giúp họ thay đổi các ưu tiên sản xuất và phân phối nhanh chóng, thích ứng với thị trường”.

Báo cáo của Morgan Stanley cũng minh họa rõ nét về quan điểm này qua việc nói rằng Audemars Piguet kiểm soát trực tiếp 100% các hoạt động phân phối.

“Cuối cùng, đồng hồ AP sẽ không được phân phối ở các cửa hàng đa thương hiệu nữa. Chiến lược này có thể được thực hiện bởi thương hiệu siêu cao cấp là Richard Mille trong đó AP có khoảng 10% cổ phần. Nó hoàn toàn trái ngược với chiến lược mà Patek Philippe xây dựng và hơn thế với Rolex (bán buôn khoảng 100% và không phân phối trực tiếp, gián tiếp hay thậm chí trực tuyến).

 

Đó là những điều KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng về cách thương hiệu đồng hồ Rolex đã phát triển ra sao trong đại dịch Covid 2020. Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể hiểu rõ được các chiến lược xây dựng và đối phó với đại dịch của Rolex nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo