“Tất tần tật” những thuật ngữ liên quan đến Đồng Hồ (Phần 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 23/11/2020

Tiếp tục bài viết là phần chức năng của đồng hồ như thế nào sẽ được giải đáp dưới đây:

2. Chức năng

Bên cạnh các chức năng chỉ giờ, phút, giây thì các dòng đồng hồ còn được tích hợp các chức năng đặc biệt như sau:

 • Date - Simple Calendar - Lịch ngày: Dạng đồng hồ này chỉ báo ngày trong tháng và người dùng buộc phải điều chỉnh ngày cho từng tháng.
 • Day - Date – Lịch Ngày - Thứ: Thông báo ngày trong tháng, thứ trong tuần và người dùng vẫn cần cài đặt lại sau từng tháng.
 • Annual Calendar – Lịch thường niên: Thông báo thứ trog tuần, ngày trong tháng và tháng của năm. Người dùng thiết lập sau ngày 1/3 hàng năm.
 • Perpetual Calendar – Lịch vạn niên: Phân biệt với các dòng đồng hồ lịch thông thường – thường niên là có thể báo chính xác được thứ, ngày, tháng kể cả trong năm nhuận, không cần điều chỉnh vào mỗi năm. Thông thường thì các các kiểu đồng hồ Lịch vạn niên ngày có thể chạy chính xác cho tới năm 2100.
 • Moonphase Calendar – lịch tuần trăng: Báo lịch theo mặt trăng hay ở Việt Nam gọi là âm lịch. Lịch tuần trăng trước đây được xem là một tính năng hữu ích cho các thủy thủ đi biển nhưng giờ lịch tuần như một chức năng trang trí bởi có quá nhiều các công cụ cũng như các thiết bị vô cùng hiện đại. Tùy thuộc vào từng thương hiệu, mỗi đồng hồ đều có cách mô phỏng lịch trăng tuần khác nhau.
 • Deadbeat Second – Kim giây nhảy giật: Thông thường thì các dòng máy cơ học sẽ sở hữu phần kim giây lướt ở phần mặt số (độ mượt phụ thuộc vào tần số dao động của các bánh xe cân bằng). Tuy nhiên thì chức năng này làm cho kim giây bị nhảy giật mỗi giây như dòng Quartz.
 • Dual time – GMT – Múi giời GMT – Giờ kép – giờ thứ hai: Tính năng báo hiệu giờ thứ hai ngoài thời gian chính ở trên mặt số. Cụ thể là ở Việt Nam, người dùng được biết đến như giờ hiện tại ở nước mình và được biết thêm là thời gian hiện tại ở nước khác.
 • World Time – giờ thế giới: Đây là tính năng được nâng cấp của giờ GMT. Nó không chỉ có tính năng hiển thị thời gian ở địa điểm, giờ với các dòng đồng hồ có tính hợp giờ thế giới thì người dùng có thể dễ dàng theo dõi giờ ở các địa điểm khác trên thế giới. Có nhiều cơ chế hiển thị khác nhau phụ thuộc vào thương hiệu và phần vành bezel có thể xoay dễ dàng hoặc xoay ở phần chính của mặt số.
 • Chronograph/ Stop watch/ stopped hours – Bấm giờ: Chức năng cho phép theo dõi sát sao thời gian đã trôi qua. Cơ chế này được thực hiện qua các nút bấm ở bên sườn. Hiện nay có nhiều tư liệu ở Việt Nam vẫn giữ nguyên từ gốc “chronograph” để có thể truyền tải ý nghĩa của tính năng này thay vì chuyển sang Tiếng việt là “bấm giờ”.
 • Flyback Chronograph: Đây là tính năng nâng cấp của các tính năng Chronograph. Thông thường để có thể thao tác một lần bấm giờ cơ bản thì người dùng sẽ bấm các nút theo trình tự là: Bắt đầu -> Dừng lại -> Trở về. Với dòng Flyback Chronograph, người dùng có thể bỏ qua việc thực hiện nút bấm nút dừng lại và trở về 0.
 • Rattrapante Chronograph – Split-Seconds Chronograph – Double Chronograph – Bấm giờ kép: Đúng như tên gọi của nó thì đây là một tính năng đặc biệt với hai bộ chronograph độc lập với hai cây kim khác có thể theo dõi hai vật cùng một lúc.
 • Tachymeter – Thang đo tốc độ của vật
 • Telemeter – Thang đo khoảng cách dùng để tính quãng thời gian từ khi nhìn thấy tia sét tới lúc nghe được tiếng sấm.
 • Countdown Timer – Đếm ngược: Cho phép đếm ngược với mốc số 0, với các dòng đồng hồ cơ thì chức năng này khá hiếm hơn so với các dòng đồng hồ điện tử.
 • Digital Compass – la bàn số: Dùng để xác định được phương hướng của Trái Đất, dựa trên các hoạt động của từ trường. Đây được xem là một trong những tính năng đặc biệt của dòng đồng hồ G – Shock từ thương hiệu Casio.
 • Minute Repeater/ Repetition – Điểm chuông: Chức năng này khá phức tạp kéo theo một mức giá khá cao. Khi gạt lẫy thì đồng hỗ sẽ gõ chuông báo giờ.
 • Tourbillon: Các dòng đồng hồ luôn chịu trọng lực lớn từ Trái Đất và các chi tiết nhỏ cũng dễ bị ảnh hưởng. Để có thể loại bỏ được sai số phát sinh cho phần bánh lăng thì tính năng Tourbillon đã được phát triển bởi người thầy làm ra đồng hồ Breguet. Hiện nay thì tính năng này được xem là một chi tiết vô cùng đắt giá với độ thẩm mỹ cao.

Trên đây là các chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng. Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về các chức năng, cấu tạo của đồng hồ đeo tay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo