“Tất tần tật” những thuật ngữ liên quan đến Đồng Hồ (Phần 1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 23/11/2020

Vài năm trở lại đây thì thị trường đồng hồ ở Việt Nam dù ở dòng phân khúc cao cấp hay tầm trung đều vô cùng sôi động hơn so với quá khứ. Kéo theo đó thì nhu cầu tìm hiểu các kiến thức liên quan đến đồng hồ cũng tăng lên không chỉ đến từ nhu cầu của người bán mà còn xuất phát từ người mua. Tuy nhiên thì ở thị trường Việt Nam, các thông tin về đồng hồ còn hạn chế khiến cho những ai mong muốn tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu về đồng hồ đều phải tìm hiểu từ các nguồn uy tín.

Và một trong các rào cản lớn nhất khi tìm các tài liệu, thông tin về đồng hồ là lĩnh vực đồng hồ sở hữu quá nhiều từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành. Với mong muốn có thể rút ngắn được thời gian tra cứu dưới các nguồn khác nhau thì bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY sẽ tóm lược lại một số kiến thức cùng với các thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành về đồng hồ nhé!

Để hiểu một cách đơn giản nhất thì KỲ LÂN LUXURY sẽ phân các thuật ngữ thành các nhóm khác nhau như bộ máy đồng hồ, chức năng, mặt số, linh kiện hay vật liệu…

1. Bộ máy đồng hồ (Movement – Caliber – Calibre – Cal.)

Bộ máy đồng hồ là bộ phận cần được bảo vệ ở bên trong lớp vỏ khung đồng hồ, được xem là trái tim của đồng hồ, vận hành một cách trơn tru các hoạt động đồng hồ.

Cấu tạo của bộ máy đồng hồ cơ

Dựa vào các nguồn năng lượng thì bộ máy chia thành: đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh/ đồng hồ quart và đồng hồ pin.

Mechanical Watch (đồng hồ cơ học): Đồng hồ cơ học phân biệt với các dòng đồng hồ Quart ở điểm: đồng hồ cơ không sở hữu mạch điện mà nguồn năng lượng sinh ra qua quá trình kéo, giãn dây cót.

Đồng hồ cơ cơ được phân thành hai loại là đồng hồ tự động (Automatic – Self Winding) và Đồng hồ lên cót tay (Hand Wound – Manual Winding – Manually Wound).

Automatic – Self Winding: Đồng hồ tự động với khả năng lên dây cót qua việc vận động tự nhiên. Ví dụ là việc lắc nhẹ hoặc để đồng hồ đeo trên tay, các chi tiết Rotor (một phần của bộ máy) sẽ tiến hành di chuyển, vặn dây cót và tạo ra nguồn năng lượng.

Hand Wound – Manual Winding – Manually Wound: Đồng hồ lên cót tay hoặc lên bằng dây thủ công là các dòng máy cơ sử dụng phần núm chỉnh giờ để lên cót tạo ra nguồn năng lượng cho đồng hồ được hoạt động.

Quartz – đồng hồ thạch anh/ đồng hồ Quart và đồng hồ pin: Các dạng đồng hồ này sử dụng pin để có thể vận hành và sở hữu độ chính xác cao hơn nhiều so với các dòng máy cơ thông thường.

Kinetic – Autoquartz: Đồng hồ với phần bánh đà để lên dây cót như đồng hồ tự động nhưng tuy nhiên năng lượng cơ sẽ bị chuyển thành năng lượng điện để cho tinh thể thạch anh rung động và chuyển động của đồng hồ.

Vậy chức năng của đồng hồ ra sao hãy dõi theo phần thứ hai của bài viết nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo