TẤT TẦN TẬT các kiến thức về thiết kế kim trên dòng đồng hồ đeo tay (1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 18/12/2020

Nếu bạn đang sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay như món phụ kiện quyết định tới phong cách thời trang thì kim đồng hồ là yếu tố cấu thành quan trọng nhất trong các cỗ máy thời gian mà bạn mong muốn sở hữu. Việc bạn lựa chọn một chiếc đồng hồ đeo tay phù hợp với các phong cách cá nhân và vô cùng nổi bật tính cách cá nhân của bản thân ít phụ thuộc vào sự am hiểu của bạn qua các thiết kế kim đồng hồ.

Vậy làm thế nào để biết loại kim đồng hồ nào hợp với phong cách của mình? Và vì sao kim đồng hồ lại quan trong trong các cỗ máy đồng hồ? Mọi thắc mắc sẽ được KỲ LÂN LUXURY giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về lịch sử kim đồng hồ

Sự ra đời của đồng hồ đã mở ra một kỷ nguyên mới về các cơ khí chế tạo của nhân loại. Bên cạnh việc nó được khen ngợi về các cỗ máy phức tạp thì một trong các chi tiết tưởng chừng không được để ý đó là kim đồng hồ. Kim đồng hồ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của đồng hồ.

Theo đó, kim đồng hồ bắt đầu từ thế kỷ XIV, các dòng đồng hồ đeo tay chỉ sở hữu một cây kim duy nhất hoặc gọi là kim giờ. Thời điểm đó, kim giờ là tiêu chuẩn không thể thiếu trong mỗi chiếc đồng hồ.

Mất tới nửa thập kỷ sau 1475 thì các kim phút mới ra đời. Mặc dù ở thời điểm này thì các kim phút chưa phổ biến. Cho tới đầu thế kỷ XVI khi mà Daniel Quare – thợ đồng hồ người Anh đã sáng chế thành công ra việc đặt kim giờ và phút trong cùng một trục thì kim phút đã được sử dụng rộng rãi hơn.

Theo tiến trình của lịch sử thì kim giờ và kim phút ra đời từ thế kỷ 14 và đã trở thành tiêu chuẩn cho các dòng đồng hồ, mãi tới những năm 50 – 70 của thế kỷ 15 thì kim giây mới được phát minh.

Khoảng hơn 100 năm sau đó (1560 – 1570) thì kim giây ra đời nhưng chưa được sử dụng phổ biến và chưa dùng để có thể nhận biết được các khung thời gian 60 giây. Tuy nhiên thì vào thời điểm chưa thực sự được “trọng dụng”, kim giây ở đồng hồ và cũng chưa được sử dụng ở khung 60 giây vẫn còn tồn tại nhiều sự sai lệch.

Mãi tới 1670 thì Clement – bậc thầy trong các ngành chế tác đồng hồ đã chế tác ra dòng đồng hồ có kim giây và đặt ở mặt số phụ. Thêm thế kỷ nữa (1862) thì kim giây được áp dụng cho khung đo 60 giây tới tận bây giờ.

 

Mặc dù hệ thống kim được hoàn thiện ở các dòng đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên thì trên thực tế các thiết kế kim đồng hồ ở giai đoạn này còn thô, cồng kềnh và không thanh thoát.

Chưa dừng ở đó, mặt số đồng hồ lại không có lớp bảo vệ khiến cho các mẫu đồng hồ dễ bị phá hủy bởi không có kính và đồng thời việc điều chỉnh thời gian cũng được thực hiện bởi việc dùng tay xoay kim.

Vào thế kỷ XVIII thì khi vỏ đồng hồ làm bằng kim loại thay bằng các tấm kính che chắn mặt số. Lúc này thì các kim đồng hồ đã trở nên mỏng, tinh tế hơn. Khoảng thời gian này, các bộ kim đồng hồ làm thủ công 100% bằng tay cho tới năm 1764 thì người dùng mới sử dụng các phương pháp khác.

Nhiều thợ đồng hồ ở thời điểm này đã tạo ra các tác phẩm kim đồng hồ với các tên gọi khác nhau như là Dauphine, Sword, Feuille, Poire, Breguet…

Ngày nay thì khi mà công nghệ cơ khí đã bước sang một tầm cao mới, máy móc được thay thế bởi con người trong các lĩnh vực thì việc sản xuất các kim đồng hồ cũng thay đổi theo. Theo ước tính thì từ khi sơ khai tới nay đã có nhiều các loại kim đồng hồ ra đời (không dưới 1000 loại).

Tùy thuộc vào thiết kế, tính năng và thẩm mỹ thì có loại kim được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi, có ít khi được sử dụng hoặc chỉ dùng cho các thiết kế đặc biệt. Một trong các tên tuổi làm lên tên tuổi của đồng hồ như Fiedler SA hoặc Weaber HMS SA.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo