“TAKE NOTE” cách hướng dẫn sử dụng và bảo quản loại đồng hồ cơ đúng cách (PHẦN 1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 18/09/2020

Đồng hồ cơ – một loại đồng hồ đắt tiền và để có thể sử dụng loại đồng hồ cơ một cách đúng cách thì càng phức tạp hơn các mẫu đồng hồ khác như kiểu đồng hồ pin, đồng hồ năng lượng ánh sáng… Tuy nhiên mặc dù nó sở hữu mức giá đắt như vậy nhưng nó vẫn không hề bị thất thế không thua kém gì các mẫu đồng hồ hiện đại.

Đặc biệt đồng hồ cơ là loại đồng hồ có thể hoạt động một cách trường tồn mãi mãi với tuổi thọ cao, kéo dài lâu phụ thuộc vào việc sử dụng như thế nào của chủ sở hữu. Các mẫu đồng hồ cơ hiện nay đều được cải thiện không ngừng về kỹ thuật chế tác, công nghệ gia công nên nó rất bền hơn hẳn các đồng hồ cơ ngày xưa.

Tuy nhiên thì chúng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào việc giữ gìn của người tiêu dùng bởi bộ máy của nó là tập hợp của 200 – 400 bộ phận nhỏ, tinh vi được gắn kết với nhau tạo thành sự chuyển động đồng bộ.

Và để có thể giúp chiếc đồng hồ cơ bạn hoạt động lâu, bền nhất thì bạn cần phải biết, nắm vững các kỹ năng sử dụng, bảo dưỡng đúng cách. Thấu hiểu nhu cầu đó, bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY sẽ giới thiệu với khách hàng về một vài bí quyết sử dụng đồng hồ cơ đúng cách bạn nên biết nhé!

Đọc kỹ và nắm vững thông tin từ sổ hướng dẫn sử dụng

Bình thường khi bạn mua đồng hồ chính hãng đặc biệt là các dòng máy cao cấp đắt tiền thì thường có đi kèm với sổ hướng dẫn sử dụng cũng như các cách bảo dưỡng, bảo hành cho sản phẩm.

Từng mẫu đồng hồ đều sở hữu một dòng máy chuyên dụng với chức năng khác nhau, thiết kế bộ máy cơ cũng khác nhau. Cho nên để sử dụng đúng đồng hồ cơ thì bạn phải nắm rõ được số calibe, thông số kỹ thuật, cách sử dụng nhuần nhuyễn.

Kiểm tra, lau dầu cho đồng hồ định kỳ

Đồng hồ cơ được bôi trơn lớp dầu ở các bộ phận chân kính giúp cho đồng hồ hoạt động được trơn tru, mượt mà dưới sự chuyển động của cỗ máy cơ. Còn nếu lớp dầu bị khô, nhiệt độ loãng hoặc do hơi nước, bụi bẩn thì chuyển động của bộ máy sẽ chậm và không được đồng bộ.

Vì thế để có thể sử dụng được đồng hồ cơ đúng cách thì bạn cần nắm rõ được ngày bảo hành, thay dầu định kỳ.

Nếu bạn mới mua sản phẩm đồng hồ cơ thì lớp dầu trong đồng hồ cơ đã loãng dần qua quá trình bán và để trữ khô thì bạn cũng phải theo dõi độ hoạt động chính xác của đồng hồ cơ mới mua, xem khả năng hoạt động sai số cao hay thấp.

Còn nếu sai số cao thì bạn nên đem đến các trung tâm bảo dưỡng để có thể chỉnh giờ điện tử cho độ sai số nằm trong khoảng cho phép. Ngoài ra, nếu máy chạy không ổn định thì nên lau dầu lại.

Điều chỉnh ngày/thứ đúng cách

Việc đầu tiên bạn cần lưu ý là tháo đồng hồ ra khi chỉnh ngày giờ và cần tránh câp nhật lịch ngày, thứ vào 21 giờ tối tới 3 giờ sáng. Đây là thời gian nhạy cảm để điều chỉnh thông số ngày thứ và giờ. Trong khoảng thời gian này thì bộ máy sẽ thực hiện các thay đổi trong cỗ máy theo công thức chuyển động.

Để có thể chỉnh ngày giờ đúng mà không ảnh hưởng tới bộ máy thì bạn nên tránh làm sao điều chỉnh kim phút theo chiều của kim đồng hồ và tránh vặn ngược.

Để có thể điều chỉnh kim phút đúng giờ, đúng cách thì bạn làm theo các bước sau:

  • Chỉnh ngày cho đồng hồ trước hẳn một ngày của hiện tại.
  • Sau đó chỉnh xoay kim phút của đồng hồ theo chiều kim cho đến khi mà kim giờ xoay qua 12h để xem lịch thứ ngày có bị thay đổi hay không.
  • Nếu là lịch giờ thay đổi thì có nghĩa giờ trong đồng hồ đang là giờ chuyển ngày ở buổi tối. Và giờ chính xác là 7h sáng thì bạn chỉnh tới số 7h như bình thường.
  • Còn nếu lịch ngày giờ không thay đổi nghĩa là giờ trong đồng hồ đang là giờ trưa thì bạn tiếp tục điều chỉnh nút xoay cho tới kim giờ qua khung 12 giờ và lịch ngày thứ tự động chuyển sàn ngày mới.

Vệ sinh đồng hồ mỗi ngày (hoặc ít nhất là mỗi tuần)

Đồng hồ khi đeo mỗi ngày sẽ khiến phần da cổ tay bị nóng, mồ hôi cùng với bụi bẩn, hóa chất từ môi trường tạo nên vi khuẩn và những vết bẩn trong đồng hồ.

Mồ hôi và hóa chất bị ăn mòn đi lớp vỏ ngoài như các bộ phận chống nước, còn bụi bẩn thì dễ bị xâm nhập dần vào bên trong bộ máy làm cản trở hoạt động của đồng hồ.

Cho nên bạn nên phải chịu khó vệ sinh thường ngày, chỉ với một chiếc khăn, không cần xà bông bởi tính kiềm của xà bông có thể dễ dàng bị ăn sâu vào lớp bỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo