Nguyên nhân đồng hồ Quartz lại chính xác hơn đồng hồ cơ

Đăng bởi Luxury Kỳ Lân | A.Pin vào lúc 06/02/2021

Đồng hồ Quartz có khá nhiều tên gọi khác nhau, như đồng hồ pin, đồng hồ thạch anh, đồng hồ điện từ,... điểm đặc biệt ở những dòng đồng hồ này là nó hoạt động vô cùng chính xác. Và sử dụng rất lâu mới cần nạp lại năng lượng như thay pin. Những chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên ra đời vào năm 1927, thời điểm này được xem là mở ra cuộc cách mạng thạch anh cho cả giới đồng hồ hiện đại. Cho đến năm 1969, SEIKO Nhật Bản, đã phát hành Astron - mẫu đồng hồ có giá bằng cả một chiếc xe hơi thời bấy giờ. Và càng về sau, những chiếc đồng hồ thạch anh ngày càng được cải tiến vè mẫu mã, thiết kế lẫn chất lượng. Và cũng chính những sự thay đổi mạnh mẽ này đã thực sự đe dọa ngôi vương của đồng hồ Thụy Sĩ.

Nguyên nhân đồng hồ Quartz lại chính xác hơn đồng hồ cơ

Ở những thời điểm đầu, cái tên thường được gọi nhất cho những mẫu đồng hồ này chính là đồng hồ kỹ thuật số vì nó được trang bị cả màn hình điện tử. Sản phẩm đầu tiên được ra đời vào năm 1972 bởi công ty Hamilton Watch Co - Hoa Kỳ. Cách hoạt động của những mẫu đồng hồ này chính là hoạt động dựa trên các bánh răng và con lắc để tính toán ra giây, phút, giờ. Vào những năm trước thì những chiếc đồng hồ quả lắc được xem là hiện đại nhất trong giới đồng hồ, tuy nhiên nó lại quá cồng kềnh. Dần dần chúng được tinh chỉnh và thiết kế nhỏ lại cho đến khi những chiếc đồng hồ tự động được ra đời và chúng trở thành bá vương trong ngành đồng hồ suốt một khoảng thời gian rất dày cho đến khi hồ thạch anh được công bố.

Nguyên nhân đồng hồ Quartz lại chính xác hơn đồng hồ cơ

Cách mà đồng hồ thạch anh hoạt động

Thạch anh là khoáng chất có tính áp điện vì thế khi điện áp đi qua làm tinh thể thạch anh rung hay dao động với tần số không đổi là 32.678 mỗi giây, điều này được áp dụng để xác định thời gian trôi đi. Nguyên nhân chính mà đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ cơ chính là những chi tiết bên trong kèm bộ năng lượng. Với đồng hồ cơ để hoạt động được thì người dùng phải lên dây cót cho máy, dây cót cuộn lại rồi từ từ bung ra để truyền năng lượng qua các bánh răng rồi truyền tới làm kim đồng hồ chuyển động. Quá trình này sẽ gây ra rất nhiều ma sát và thất thoát đi một phần năng lượng của đồng hồ. Còn với đồng hồ Quartz sẽ hoàn toàn khác, việc năng lượng từ pin sẽ truyền trực tiếp đến tinh thể thạch anh. Khi như vậy đồng hồ sẽ không bị ma sát quá nhiều, không bị thất thoát năng lượng và giúp chiếc đồng hồ hoạt động được lâu hơn, và độ chính xác cũng cao hơn rất nhiều.

Nguyên nhân đồng hồ Quartz lại chính xác hơn đồng hồ cơ

Độ chính xác của đồng hồ thạc anh chuẩn như thế nào

Khi nhắc đến chất lượng sản phẩm và độ chính xác sẽ phụ thuộc khá nhiều vào xuất xứ và linh kiện được sử dụng cùng với giá cả,... Chung quy lại thì độ chính xác của một chiếc đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn sẽ lớn hơn hoặc bằng chiếc đồng hồ cơ tốt nhất thế giới. Thông thường đồng hồ thạch anh sẽ tăng hoặc giảm 1 giây trong ngày, còn đồng hồ cơ là 3 giây. Còn những mẫu đồng hồ cao cấp Quartz thì sự sai lệch trung bình chỉ 0,02 giây mỗi ngày.

Với độ chính xác vượt trội cùng độ bền cao, tiện dụng, những chiếc đồng hồ Quartz ngày càng được ưa chuộn nhiều hơn. Và mẫu mã của những mẫu đồng hồ này cũng đa dạng hơn đồng hồ cơ rất nhiều, giá thành cũng lại rẻ hơn một cách đáng kể. Bởi điều này mà những người yêu thích thời trang, hiện đại, hợp xu hướng thì đồng hồ Quartz là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo