Một số lưu ý khi phải điều chỉnh thời gian cho dòng đồng hồ cơ

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 16/03/2021

Điều chỉnh thời gian ở đồng hồ cơ nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng thì có thể vô tình làm hỏng phần bộ máy bên trong. Cho dù bạn đang đeo cho mình đồng hồ 3 kim hay 6 kim? Dòng máy Chronograph hay dòng đồng hồ lặn? Sau đây, KỲ LÂN LUXURY sẽ chia sẻ với khách hàng về cách điều chỉnh thời gian dành riêng cho đồng hồ cùng với các chú ý nên biết.

Nguyên nhân làm đồng hồ cơ chạy sai

Đồng hồ cơ bị chạy sai xuất phát từ 3 nguyên nhân sau là do kim chạm vào phần mặt đồng hồ, đồng hồ bị nhiễm từ và đồng hồ đã bị hết cót.

Và dù là nguyên nhân nào đi nữa thì việc điều chỉnh đồng hồ và đi kèm với 2 nguyên tắc phổ biến là hạn chế núm vặn ngược chiều và không điều chỉnh thời gian lúc nửa đêm.

Hiện tay, có nhiều dòng đồng hồ cơ khác nhau, từng dòn đều có cấu trúc riêng, cho nên việc điều chỉnh giờ cũng khác nhau.

  • Với dòng máy 2 kim, 3 kim thì điều chỉnh bằng việc kéo núm vặn ra 1 nấc và xoay tới khi giờ thích hợp.
  • Với dòng đồng hồ 2 kim 1 lịch hay 3 kim 1 lịch. Bạn phải điều chỉnh 2 nấc. Đầu tiên là chỉnh giờ phải kéo thêm 1 nấc và vặn tới giờ thích hợp.
  • Trong các mẫu đồng hồ với chức năng hacking seconds – dừng giây thì bạn phải kéo núm vặn tới vị trí này để có thể ngăn chặn được sự chuyển động. Mặt khác thì cũng ở vị trí này thì phải xoay núm điều chỉnh theo hướng kim đồng hồ và khiến kim giờ, kim phút tiến tới phía trước bình thường theo chiều kim đồng hồ.

XEM THÊM: Đồng hồ rolex vàng khối 6 số mặt hột

Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi điều chỉnh giờ

Núm vặn đồng hồ thiết kế kiểu xoay theo hướng kim đồng hồ. Cho nên, nếu xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, mặc dù không làm hỏng đồng hồ ngay nhưng nó cũng sẽ gây ra sự hao mòn lớn của hệ thống bánh răng so với các hoạt động thông thường.

Nếu bạn thực hiện việc này quá thường xuyên thì gây tác hại xấu tới sự ổn định của đồng hồ của bạn. Nhưng nếu cài đặt thời gian quá mốc mà đang nhắm tới thì phải quay ngược lại vài phút và có thể dễ dàng quay thêm một vòng 24 giờ nữa. Ngoài ra thì bạn cũng lưu tâm khi phần núm đang đóng thì không được vặn ngược chiều kim đồng hồ bởi có thể làm hỏng cót.

Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm 

Ở đại đa số những đồng hồ cơ với chức năng ngày được cài đặt qua việc kéo núm vặn ra một nấc. Đầu tiên bạn phải kém nú vặn ra 2 nấc để đặt thời gian và đảm bảo không ở gần nửa đêm, ngày sẽ tự động được thay đổi.

Điều đặc biệt phải chú ý trước khi bạn thiết lập ngày là đảm bảo kim giờ không được nằm trong khoảng từ 11 giờ - 1 giờ. Bởi đây là thời gian mà các chức năng lịch, thứ/ ngày thay đổi. Kim giờ ở khu vực này thì các bánh răng nhỏ di chuyển phần bánh xe thứ/ ngày tiếp xúc với bánh răng giờ và làm cho bánh xe này tiến lên thứ và ngày kế tiếp.

XEM THÊM: Đồng hồ HUBLOT titanium 42mm likenew ton xanh coban "Hot Trend"

Không nên thay đổi thứ/ ngày theo hướng thủ công khi các bánh răng đang lồng trong các bánh răng khác. Khi điều này xảy ra thì bạn sẽ phải thay đổi cả bánh xe mà còn phải sửa đồng hồ bởi có thể bất kỳ mảnh vỡ nào bị rơi vào bộ  máy đồng hồ.

 

Trên đây là vài lưu ý khi điều chỉnh đồng hồ cơ để có thể tránh được việc ảnh hưởng tới bộ máy ở bên trong đồng hồ cơ. Nếu đồng hồ cơ của bạn có các dấu hiệu chạy chậm hay nhanh mà bạn chưa biết cách điều chỉnh giờ thì hãy mang tới các cửa hàng sửa chữa để được tư vấn.

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ hay các mẫu mới liên quan tới chức năng này thì hãy truy cập vào website kylanluxury.com hoặc hotline 0901 247 247 và tới trực tiếp cửa hàng đặt tại 146 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo