LÝ GIẢI VÌ SAO NÓI ĐỒNG HỒ LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA VĂN HÓA ĐÚNG GIỜ NHẬT BẢN?

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 18/04/2021

Là một quốc gia với lợi thế về mặt tự nhiên nhưng lại phải chịu ảnh hưởng nặng từ chiến tranh, thế nhưng qua những nỗ lực vượt bậc, Nhật Bản đã vươn trở thành cường quốc về kinh tế. Trong đó, văn hóa đúng giờ, sự nghiêm khắc, yêu cầu cao về thời gian và kỷ luật được xem là yếu tố cốt lõi đem tới sự thành công của quốc gia này.

Có hai câu chuyện nói về văn hóa đúng giờ của Nhật.

  • Năm 2019, Nhật chấn động khi Bộ trưởng An ninh mạng và phụ trách Thế vận hội Olympic Tokyo, ông Yoshitaka Sukarada đi họp muộn 3 phút. Các nghị sẽ đối lập cho rằng đây là sự thiếu trách nhiệm, tác trách và phản đối qua việc tẩy chay cuộc họp của Ủy ban ngân sách quốc phòng trong 5 giờ. Trước sự chỉ trích đó, ông đã phải xin lỗi trước hành vi của mình.
  • Một trong những biểu tượng của Nhật là các chuyến tàu JR. Năm 2018, chuyến tàu do công ty đường sắt JR- West vận hành đã rời bến sớm 25 giây và vấp phải sự chỉ trích nặng của công chúng. Cơ quan báo chí địa phương đánh giá đây là sự sai sót nghiêm trọng và ảnh hưởng tới hành khách. Nhà quản lý của JR đã phải xin lỗi về sự cố này.

Người Nhật luôn đề cao sự chính xác và đúng giờ, cho nên họ tạo ra các mẫu đồng hồ với khả năng đếm giờ có sai số thấp. Người yêu thích đồng hồ chắc hẳn sẽ biết về cuộc khủng hoảng thạch anh gây ra các biến động lớn với ngành đồng hồ thế giới đặc biệt là đồng hồ Thụy Sỹ nhưng lại mở ra thời kỳ huy hoàng cho Nhật.

XEM THÊM: Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava 5296R-001

Khác với dòng tự động, việc vận hành nhờ vào sự rung động của thạch anh, các cỗ máy điện tử “Quartz” của Nhật đem tới độ sai số không đáng kể. So với các cỗ máy tự động, sự chính xác của nó là ưu điểm vượt trội. Đó không chỉ là minh chứng cho tài năng, kỹ nghệ của người Nhật mà còn là tính chính xác và văn hóa đúng giờ của nước này.

Cho tới nơi, thương hiệu đồng hồ Nhật Bản đã và đang trở thành các ông lớn thực sự trong ngành. Trong đó Seiko – chủ sở hữu của thương hiệu Seiko và Orient là các tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới. Citizen là tập đoàn thâu tóm và sở hữu các cái tên lạ như Frederique Constant, Alpina, Arnold & Son...

Nếu như đồng hồ Thụy Sỹ đi theo hướng tạo ra các cỗ máy phức tạp với tính năng cao cấp thì Nhật Bản vẫn theo thiên hướng tới giá trị cơ bản của mình. Trong đó, độ chính xác, dễ đeo với giá hợp lý, cạnh tranh về độ bền khi sử dụng là các yếu tố giúp Nhật Bản gặt hái được thành công.

XEM THÊM: Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava 5119J-001

Ở Việt Nam, thương hiệu đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng như Orient, Seiko, Citizwn đã xuất hiện từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước và nhanh chóng chiếm được thiện cảm, tin cậy của người Việt. Những mẫu đồng hồ Seiko 5 Quân đội, Orient SK, Orient Ba sao… gắn với thế hệ cha anh luôn tìm kiếm được sự chính xác và độ bền. Trong khí các tên mới như Sunflame hay Master Works đang dần được người dùng đón nhận với cảm tình khác lạ cho sản phẩm đến từ Nhật Bản.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo