Lưu ý một số lỗi thường gặp ở đồng hồ cơ và cách khắc phục (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 14/08/2020

Phần thứ hai của bài viết sẽ đề cập tiếp những vấn đề thường gặp của đồng hồ cơ không hoạt động. Đó chính là:

3. Đồng hồ cơ bị lệch kim giờ

Đồng hồ cơ bị lệch kim giờ có nghĩa là đồng hồ bị chạy sai giờ, nhanh quá hoặc chậm quá.

Nguyên nhân

  • Tạo không đủ năng lượng hoặc năng lượng không đúng cách

Với các đồng hồ cơ, chỉ khi nó được lên dây đúng cách và nạp một lượng năng lượng đủ thì nó mới hoạt động ổn định và chính xác. Từng thương hiệu có cách nạp năng lượng khác nhau cho nên bạn cần phải đọc kỹ và nắm bắt được cách sử dụng từ khi mua đồng hồ.

Đồng hồ cơ hiện nay gồm 3 dạng lên năng lượng đó là lên cót tay, đồng hồ tự động bằng chuyển động tay và đồng hồ cơ tự động lên năng lượng bằng việc lên cót tay vừa chuyển động tay.

Đối với đồng hồ cơ lên cót tay: Thao tác này phải được thực hiện hằng ngày bằng việc xoay dây cót khoảng 20 vòng là đã đủ năng lượng.

Đối với đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Từng hãng mà bạn nên chuyển động tay ro rotor đồng hồ xoay theo chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Da phần thì đồng hồ tự động đều có xoay hai chiều. Khi lên năng lượng cho đồng hồ thì bạn chỉ cần lắc nhẹ khoảng 30 cái.

Đối với đồng hồ cơ tự động: Khi lên năng lượng bạn nên dùng dây cót trước để giúp đồng hồ có thể cập nhật được giờ và mức năng lượng nhanh chóng và bộ máy hoạt động theo chiều thuận. Sau đó thì dùng chuyển động của tay để đồng hồ có thêm năng lượng, hoạt động ổn định mà không cần sử dụng dây cót.

  • Do nhiệt độ

Nhiệt độ để đồng hồ cơ hoạt động từ 5 độ C tới 40 độ C. Nếu vượt quá ngưỡng này hoặc thay đổi đột ngột thì sẽ làm đồng hồ chạy sai.

  • Bị khô dầu trong máy

Lớp dầu bôi trơn đã bị khô làm cho đồng hồ có thể chạy chậm hoặc không chạy. Cho nên bạn phải kiểm tra định kỳ đồng hồ 3 năm/ 1 lần.

Cách khắc phục

Bạn phải nắm được cách nạp năng lượng cho đồng hồ cơ đúng để đảm bảo cho đồng hồ có đầy đủ năng lượng hoạt động.

Nếu bạn thấy đồng hồ hoạt động chậm, không đều thì chứng tỏ đồng hồ đã bị nhiễm từ. Nguyên nhân là do từ trường của vật dụng điện tử khi mà đồng hồ tiếp xúc trực tiếp làm cho bộ phận bằng thép của đồng hồ nhiễm từ tính.

Việc bạn cần làm là khử từ, căn chỉnh điện tử để cho độ sai số của đồng hồ nằm ở khoảng thấp nhất.

4. Đồng hồ cơ đứt cót và kẹt cót

Dây cót là sợi dây sinh mệnh của bộ máy đồng hồ cơ. Nhờ vào sự duỗi, xoắn của dây mà mức năng lượng tạo ra phục vụ cho quy trình vận hành của cỗ máy. Tuy nhiên thì dây cót có thể bị dứt, rối làm cho tình trạng đứt cót, kẹt cót diễn ra thường xuyên.

Nguyên nhân

Đồng hồ bị rơi vỡ hay va chạm bởi lực rất mạnh

Khi đồng hồ được đặt cạnh các thiết bị điện tử sẽ khiến đồng hồ chạy nhanh chậm thất thường bởi dây tóc đã bị nhiễm từ và xoắn lại. Nếu tồi tệ hơn là bị đứt hoặc ngừng hoạt động.

Khi vặn núm để tích nguồn năng lượng cho dây cót thì bạn nắm núm lại khi đồng hồ của bạn không được trang bị hệ thống xả cót.

Cách khắc phục

Cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là đem đến các cơ sở uy tín để tháo máy, kiểm tra dây tóc và các bộ phận liên quan.

 

Với một phần kiến thức này, hy vọng rằng bạn cũng hiểu rõ hơn về các lỗi mà khi bạn sử dụng đồng hồ cơ có thể gặp phải. Nếu không may đồng hồ của bạn gặp phải một số vấn đề này thì hãy mang đến shop KỲ LÂN LUXURY để được sửa chữa với chi phí rẻ và chất lượng tuyệt đối nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo