LIST các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phổ biến nhất trong ngành chế tạo công nghiệp đồng hồ

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 14/11/2020

Để có thể nhấn mạnh được chất lượng của các sản phẩm đồng hồ mình cung cấp như thế nào thì các hãng đồng hồ đã được chứng nhận bởi bên thứ ba hoặc có “con dấu chất lượng” in - house thông báo về quy trình sản xuất đồng hồ nghiêm ngặt và chất lượng ra sao. Vậy hiện nay có những tiêu chuẩn nào, hãy cùng Kỳ Lân Luxury khám phá qua bài viết này nhé!

Chứng nhận Chronometer được cấp bởi tổ chức COSC

Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) hay Official Swiss Chronometer Testing Institute với trách nhiệm là cung cấp chứng nhận về sự chính xác của bộ máy đồng hồ. Và để gửi bộ máy tới COSC thì bộ máy phải được dán nhãn Swiss Made.

Kiểm định từ COSC kéo dài tới 15 ngày và đối tượng là các bộ máy chưa đóng vỏ. Bộ máy sẽ được đưa vào trong môi trường với nhiệt độ thay đổi ở 5 vị trí khác nhau. Để đạt được chứng nhận “chronometer”, bộ máy phải được hoạt động với chỉ số sai số là -4/+6 giây/ngày. Điều này vô cùng quan trọng để có thể kiểm tra được bộ máy đồng hồ.

Với ba phòng thí nghiệm ở khắp Thụy Sỹ thì tổ chức COSC đã kiểm tra được 1.8 triệu bộ máy đếm giờ và chỉ khoảng 6% trong số các đồng hồ Thụy Sỹ được chứng nhận “chronometer”. Một số khách hàng lớn của COSC gồm có Rolex, Omega, Hublot…

Tiêu chuẩn Geneva Seal

Geneva Seal - hay tên gọi khác là Poincon de Geneve. Đây được xem là chuẩn chất lượng chính của Caton ở thành phố Geneva. Khi xuất hiện bộ máy đồng hồ thì Geneva Seal đã đại diện cho tiêu là một bộ máy được lắp ráp, điều chỉnh và đóng vỏ chính ở Geneva. 

Trước đó thì Geneva đề cập tới sự trang trí, hoàn thiện của bộ máy cụ thể là để có được sự chứng nhận từ Geneva Seal thì các chi tiết được xem như tấm khung chính, cầu nối, chân kính… được trang trí và hoàn thiện dưới một tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt. Sau nhiều năm thì các quy chuẩn này đã được nâng cấp và thêm vào đó là phải kiểm tra chức năng của đồng hồ, tính chính xác và khả năng trữ cót, kháng nước…

Các thương hiệu có chứng nhận của Geneva Seal là Chopard, Dubuis và riêng Patek Philippe thì đã tự tách mình ra khỏi những dòng máy được chứng nhận Geneva từ năm 2009 và thay vào đó là một chứng nhận đạt chuẩn riêng.

Chứng nhận Fleurier Quality Foundation

 

Fleurier Quality Foundation - chứng nhận được sáng lập từ năm 2001 bởi Bovet, Chopard, Parmigiani Fleurier… Để có được nhãn hiệu Qualite Fleurier, một chiếc máy phải được sản xuất 100% ở Thụy Sĩ. Bộ máy phải vượt qua các kiểm định từ tổ chức COSC cũng như đã đạt được mức độ trang trí, hoàn thiện cao. Đặc biệt các dòng đồng hồ phải vượt qua bài kiểm tra “Chronofiable” về khả năng kháng từ, kháng nước và kháng số. 

Chứng nhận Master Chronometer từ METAS

Năm 2014 thì Omega đã công bố về mối quan hệ hợp tác với Viện Đo lường Liên bang Thụy Sỹ để thiết lập tiêu chuẩn chất lượng cho ngành đồng hồ.

Chứng nhận Master Chronometer chỉ dành cho các sản phẩm hoàn chỉnh. Đầu tiên nó vẫn phải trải qua chứng nhận COSC sau đó gửi tới METAS để kiểm tra với 8 bước. Bài kiểm tra này yêu cầu đồng hồ phải được kháng từ với mức tối thiểu là 15.000 gauss, kháng sốc, kháng nước. Só với tiêu chuẩn “chronometer” từ COSC với sự sai số cho phép -4/+6 giây, thì chứng nhận Master Chronometer chỉ là 0/+5 giây/ngày.

Cho tới nay, chỉ có Omega là sử dụng chứng nhận Master Chronometer từ METAS.

Các tiêu chuẩn chất lượng mang tính độc quyền

Bên cạnh các tiêu chuẩn chất lượng được cung cấp từ bên thứ ba thì nhiều thương hiệu đã đặt ra cho mình các tiêu chuẩn riêng. Đó là Superlative Chronometer Officially Certified” ở phần mặt số đồng hồ Rolex để chứng tỏ nó được vận hành với sự sai số khoảng -2/+2 giây, vượt cả các tiêu chuẩn từ COSC.

Thương hiệu Patek Philippe có tiêu chuẩn riêng của mình là Patek Philippe Seal với các quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Các con dấu chất lượng áp dụng trên toàn bộ các đồng hồ từ phần vỏ tới bộ máy, tới các chi tiết trên mặt số như bộ kim, cọc chỉ và cả dây đeo. Mọi sản phẩm có chức nhận Patek Philippe Seal chỉ sở hữu độ sai số khoảng -3/+2 giây/ngày.

Được thành lập từ năm 1992 thì chương trình “1000 Hours Control” từ thương hiệu Jaeger -LeCoulte” đã hướng tới các dòng máy hoàn chỉnh và đảm bảo những bài kiểm tra nghiêm ngặt về hoạt động của đồng hồ khi đặt tại các vị trí khác nhau, kiểm tra tính kháng nước.

 

Đó là những điều shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng. Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với chất lượng sở hữu giấy chứng nhận đạt chuẩn nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo