Khám phá vòng Bezel trên đồng hồ - nhiều chức năng trên cùng một chiếc vòng

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 19/12/2020

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện thì ý tưởng biến đồng hồ đeo tay thành cỗ máy đa năng đã bắt đầu manh nha, xuất hiện. Thời buổi sơ khai của công nghệ chế tạo, các nhà thiết kế về đồng hồ đã khéo léo tận dụng được vị trí giữa phần vỏ và mặt kính để tạo ra chiếc vòng sở hữu các chức năng khác nhau để từ đó giúp cho đồng hồ không chỉ là dụng cụ xem giờ. Vậy các chức năng đa dạng của nó là gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KỲ LÂN LUXURY nhé!

Những năm 50 của thế kỷ trước, khi mà các dòng đồng hồ đeo tay với chức năng là bắt tín hiệu với vệ tinh để có thể tự điều chỉnh thời gian vẫn được xem là thứ chỉ tồn tại trên ý tưởng thì việc tính toán giờ ở các múi giờ khác nhau là nhu cầu cần thiết.

Vấn đề là thiết kế thế nào để cùng một lúc hiển thị được các múi giờ khác nhau trên một chiếc đồng hồ - điều này không hề đơn giản ở thời điểm bấy giờ. Ban đầu,vị trí giữa phần vỏ và mặt kính là nơi để trang trí, đính kèm các loại vật liệu đắt giá như vàng, đính đá quý…

Các nhà thiết kế hàng đầu xuất phát từ nhu cầu thiết thực đã đưa ra quyết định thay thế vị trí vốn chỉ dùng cho trang trí bằng môt vị trí có giá trị sử dụng thực tiễn và đó chính là vòng mang 24 vạch tương đương với 24 múi giờ. Ở mặt đồng hồ thì một kim hiển thị mới xuất hiện với các màu sắc khác biệt rõ ràng và được gọi là kim chỉ giờ GMT.

Chiếc vòng thiết kế có thể xoay hai chiều tương ứng với việc người dùng có thể cộng hoặc trừ so với giờ địa phương bao nhiêu để tính toán giờ hiện tại ở địa phương khác mà họ cần biết. Vòng bezel cùng kim chỉ giờ GMT đã trở thành khái niệm mới ở đồng hồ ra đời trong bối cảnh đó. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu tính năng bổ sung duy nhất của vòng bezel này đã hay chưa?

Đồng hồ dùng để xem giờ, như thế chưa đủ để biến thành công cụ hữu ích phục vụ cho khoa học kỹ thuật. Các nhà sản xuất đồng hồ đã biết tận dụng tối đa ưu thế đa năng của vòng bezel để biến thành chiếc la bàn thực thụ. Vẫn là vòng bezel có thể xoay hai chiều, giờ xuất hiện ở bốn ký tự là N-North, S-South, E-East, W-West ở bốn góc đồng hồ.

Chỉ cần đảm bảo là đồng hồ của bạn đang được hiển thị đúng giờ ở nơi bạn đang dừng chân thì xoay đồng hồ sao cho phần kim giờ chỉ hướng về mặt trời và điều chỉnh phần vòng bezel sao cho chữ S và N nằm ở vị trí giữa phần kim giờ và mốc 12h tùy vào việc bạn đang ở Bắc hay Nam bán cầu.

Đây chính là chức năng của vòng bezel – một phát minh quan trọng cho những người ở trên biển hoặc sa mạc.

Tuy nhiên vòng bezel còn sở hữu vai trò quan trọng đối với các thợ lặn. Bởi đặc thù của công việc, thông số thời gian ở dưới nước là thông số sống còn với các nhà thợ lặn. Đó được thể hiện không chỉ dừng lại ở hiệu suất công việc mà còn là việc liên hệ trực tiếp tới sinh mạng. Từ thông số thì người lặn có thể dễ dàng tính toán được độ sâu hoặc theo dõi được bệnh tật đang có trong người. Để thực hiện chức năng này thì vòng bezel phải xuất hiện hệ thống vạch được chia từ 0 – 60 tương ứng với 60 phút để có thể hiển thị thời gian lặn. Cho nên khi mà máy tính lặn chạy pin đồng hồ chưa được sử dụng rộng rãi thì vòng bezel là thứ luôn được đi kèm với dòng đồng hồ thợ lặn chuyên nghiệp.

 

Ngày này, trong khi điều kiện công nghệ sở hữu bước tiến vượt bậc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hơn, công dụng và cách sử dụng của vòng bezel đã ít được nói tới hơn nhưng đồng hồ đeo tay mà sở hữu vòng bezel thì vẫn được ưa chuộng như một thiết bị dự phòng khi mà các trang thiết bị hiện đại gặp sự cố. Ngoài ra thì nó còn là một phần trang trí cho đồng hồ đặc biệt những ai yêu thích phiêu lưu, mạo hiểm.

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi tới khách hàng qua bài viết dưới đây. Hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình môt sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như hiểu rõ được chức năng từng bộ phận trên đồng hồ đặc biệt là vòng bezel nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo