Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ

Đăng bởi Luxury Kỳ Lân | A.Pin vào lúc 04/12/2020

Đồng hồ cơ là một cổ máy cực kỳ tinh xảo và phức tạp, những chi tiết vô cùng nhỏ được lắp ghép lại với nhau cực kỳ chính xác. Do máy hoạt động hoàn toàn từ những nguyên lý cơ học, cho nên việc sử dụng nó là điều cần biết và phải nắm vững. Nếu bạn biết cách sử dụng một chiếc đồng hồ cơ thì độ bền của sản phẩm sẽ được nâng lên rất cao. Và việc biết cách lên dây cót đúng cho một chiếc đồng hồ cơ là điều phải biết nếu bạn đang sử dụng chúng.

Đồng hồ cơ là đồng hồ không sử dụng pin để hoạt động, nó sử dụng nguồn năng lượng từ việc lên dây cót hoặc là những chuyển động tự nhiên từ cách tay. Đi sâu về đồng hồ cơ thì chúng được chia làm hai loại, loại đầu tiên chính là: Automatic (lên dây cót tự động) và thứ hai là: Handwinding (đồng hồ cơ phải tự tay lên dây cót).

Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ

Những lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Nạp năng lượng cho đồng hồ bằng cách sử dụng những chuyển động. Điều này đồng nghĩa là bạn phải chuyển động cánh tay thì đồng hồ mới có thể nạp năng lượng được. Dòng đồng hồ này thì được thiết kế phù hợp với những hoạt động thường ngày của người dùng. Và đặc biệt với loại này các bạn cần hạn chế đeo khi chơi thể thao, vì những hoạt động thể thao với những va đập mạnh sẽ dễ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đồng hồ như làm dây cót bị rối. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lưu trữ năng lượng của dây cót và những linh kiện bên trong sẽ rất nhanh hỏng hóc.

 Chỉnh giờ đồng hồ cơ

Đối với đồng hồ cơ khi chỉnh giờ, bạn cần phải tháo đồng hồ ra và đảm bảo được rằng núm điều chỉnh được kéo ra vuông góc (tránh làm cong cốt). Điều này sẽ thuận tiện hơn khi bạn còn mang đồng hồ trên tay để xử lý.

Núm đồng hồ thường sẽ có 3 nấc là vị trí gần nhất (khi đóng) đồng hồ hoạt động bình thường. Vị trí giữa (kim giây vẫn chạy) dùng để chỉnh ngày và thứ. Vị trí xa nhất (kim giây ngưng) dùng để chỉnh giờ phút. Khi chỉnh giờ xong bạn phải kiểm tra hoàn toàn xem núm đã được đóng lại chưa. Điều này rất quan trọng, chỉ khi đóng lại đồng hồ mới có thể hoạt động lại được và nó cũng sẽ hạn chế tối đa việc vào nước, kẹt bụi,...

Đối với đồng hồ Handwinding: Chỉ cần sử dụng tay vặn núm điều chỉnh vừa tầm, không nên vặng quá căng vì rất dễ gây nên tình trạng đứt dây cót. Tốt nhất đối với dòng đồng hồ này bạn nên vặn từ 15 đến không quá 20 vòng là chuẩn nhất.  

Đối với đồng hồ Automatic: Chỉ cần những thao tác cử động cổ tay khi đeo sẽ khiến đồng hồ rung lắc và con quay tự động lên dây cót cho đồng hồ. Tuy nhiên, lâu lâu bạn cũng nên lên dây cót bằng tay để vẫn có thể hỗ trợ và giúp đồng hồ hoạt động tốt hơn.

Những điều quan trọng khi sử dụng đồng hồ cơ

  • Không nên để va đập, rơi rớt đồng hồ
  • Không đeo đồng hồ khi rửa tay, tắm, bơi, lặn,... hay ngay cả xông hơi
  • Không để gần những vật có từ trường mạnh như loa hay tivi,...

Trên đây là những cách chỉnh, lên dây cót và sử dụng đồng hồ cơ một cách hiệu quả nhất. Những bạn nào đang sử dụng đồng hồ cơ thì nên lưu ý thật kỹ nhé. Còn những ai đang có ý định sở hữu cho mình một sản phẩm đồng hồ cơ tuyệt vời và đẳng cấp nhất. Thì Kỳ Lân Luxury là nơi đáng để bạn tham khảo và lựa chọn cho mình một sản phẩm đẳng cấp và ưng ý nhất. .

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo