Hướng dẫn cách khắc phục kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy bất thường đơn giản tại nhà (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 04/11/2020

Đồng hồ tự động hết năng lượng trữ cót

Nhiều khách hàng chưa biết sử dụng đồng hồ cơ, khi mua hoặc khi được tăng các mẫu về đem cất đi khoảng vài ngày thì nó sẽ ngừng hoạt động thì đó có nghĩa là đồng hồ này là đồng hồ dởm, đồng hồ fake.

Đồng hồ cơ tự động là loại đồng hồ hoạt động bằng cơ chế chuyển động cơ học, chỉ khi mà bạn len cót núm chỉnh hoặc chuyển động ở phần cổ tay khi đeo thì đồng hồ mới hoạt động.

Bởi bộ máy cơ phụ thuộc vào nguồn năng lượng chuyển động cơ nên phải nạp năng lượng và đeo thường xuyên để giữ trạng thái hoạt động ổn định.

Nếu không đeo hoặc không lên cót tay đồng hồ cơ thì tùy vào mức trữ năng lượng mà đồng hồ sẽ không còn nhiều năng lượng để hoạt động.

Đồng hồ cơ hiện nay có 3 dòng đồng hồ với 3 dạng lên năng lượng khác nhau như đồng hồ cơ cổ điển lên năng lượng thông qua lên cót tay, đồng hồ tự động lên năng lượng qua chuyển động tay và đồng hồ cơ tự động lên năng lượng qua thao tác lên cót tay và chuyển động tay.

Khi lên cót tay thì đừng đeo đồng hồ mà nên cầm đồng hồ, rút ra 1 hoặc 2 nấc ở núm điều chỉnh, xoay nhẹ khoảng 20 vòng.

Và ở dòng đồng hồ cơ có thể hoạt động thuần cơ lên cót tay thì mỗi buổi sáng thì bạn cũng tiếp tục lặp lại các thao tác lên cót này khoảng 15 vòng/1 ngày.

Đối với đồng hồ chuyển động tay thì tùy vào hãng yêu cầu mà bạn có nên chuyển động tay cho phàn rotor đồng hồ xoay với chiều kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ. Mà đa số đồng hồ tự động có thể xoay được cả hai chiều, sử dụng cơ chế ngăn cho đồng hồ nạp năng lượng dư và ngăn cho đồng hồ hoạt động quá mức.

Bạn nên đọc kỹ cùng với việc nắm rõ sử dụng từ cuốn sổ hướng dẫn đi kèm khi mua đồng hồ.

Khi lên năng lượng cho đồng hồ tự động thì bạn lắc nhẹ khoảng 30 cái, đeo lên tay tầm 8 tiếng/ngày qua 3,4 ngày thì đồng hồ sẽ hoạt động ổn định trở lại. Nếu đã lên cót đầy thì đồng hồ mà vẫn chưa hoạt động bình thường thì có thể một bộ phận nào trong máy đã bị đứt gãy hoặc bị vướng, bị ca kim trong máy cho nên bạn hãy đem đồng hồ tới nơi bảo hành hoặc sửa chữa để xem xét và điều chỉnh.

Chế độ tiết kiệm năng lượng

Đó là chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy vận hàng Quartz của hãng Ronda Thụy Sĩ hoặc các bộ máy cao cấp với chức năng Saving Energy.

Núm chỉnh dùng máy Ronda vớ 3 nấc để rút. Khi rút núm đến nấc thứ 3 thì tất cả chức năng trên đồng hồ sẽ ngừng hoạt động để có thể tiết kiệm tới 70% năng lượng của pin.

Để có thể xử lý, tắt các chức năng này thì bạn phải đóng núm chỉnh về vị trí 0. Khi không dùng đồng hồ thì bạn có thể kích hoạt trở lại để cho thời gian cất trữ được lâu hơn. Mặc dù đồng hồ không hoạt đồng thì pin vẫn có thể bị hao tổn 30% và cần kiểm tra kỹ lưỡng khi cất trữ để tránh việc pin chết ở trong máy đồng hồ.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng được cất giữ nơi không có ánh sáng

Với các dòng máy hoạt động qua năng lượng ánh sáng cao cấp thì chức năng Power Save sẽ được trang bị cho bộ máy này (Eco – Drive là dấu hiệu chỉ dòng năng lượng ánh sáng ở trên mặt số).

Khi đồng hồ được cất, giữ ở nơi không có ánh sáng (hoặc ánh sáng quá yếu) khoảng 2 tiếng đồng hồ thì chức năng này đã được tự động kích hoạt, kim giây không chạy và kim phút cũng ngừng hoạt động.

Để cho đồng hồ có thể hoạt động trở lại bình thường thì bạn hãy để phần kim giây (kim khác) hoạt động trở lại thông qua việc để đồng hồ ra nơi có ánh sáng tốt để được tiếp xúc trực tiếp với phần mặt số.

Hết năng lượng

Nếu đồng hồ không gặp phải trường hợp nào giống các trường hợp đã đề cập ở trên thì đông nghĩa với việc đồng hồ của bạn đã hết pin hoặc phần bộ máy đang gặp sự cố. Bạn nên mang đồng hồ tới nơi sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để thay pin đồng hồ.

Kim giây đồng hồ nhảy đến 2 nấc hoặc 4 nấc

Trường hợp kim giây đồng hồ 2 hoặc 4 giây lại bị nhảy một lần đó là do chức năng báo động sắp hết pin của đồng hồ được kích hoạt.

Chức năng có tên là End of Life (E.O.L) có trên các dòng máy đồng hồ cơ quartz cao cấp (sử dụng năng lượng ánh sáng như Eco-Drive của Cititizen, Nhật Bản hay Thụy Sĩ.

Máy Nhật sẽ nhảy kim giây sau 2 giây, máy Thụy Sĩ sẽ nhảy kim giây sau 4 giây. Thời gian kim giây nhảy trước khi ngừng hoạt động phụ thuộc vào từng loại máy. Để phần kim giây hết nhảy nấc lớn thì phải thay pin mới và nếu không đồng hồ sẽ ngừng hoạt động chỉ sau vài ngày kế tiếp.

 

Trên đây là những giới thiệu của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng về cách khắc phục kim giây không chạy hoặc nhảy một cách bất thường. Chúng tôi hy vọng rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho khách hàng có thể tham khảo và định vị xem đồng hồ của mình đang ở trong trạng thái đó hay không. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua địa chỉ sau:

  • 146 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
  • 0901 247 247

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo