{GÓC KỸ THUẬT} Tần suất hoạt động của đồng hồ là gì? – Đồng hồ tần suất cao hay thấp thì tốt? (PHẦN 1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 09/12/2020

Trong ngành kỹ thuật bộ máy đồng hồ việc tồn tại các khái niệm như tần suất hoạt động của bộ máy với con số Hertz (hay số nhịp/tiếng, hoặc nhịp/giây). Đa số các dòng đồng hồ cơ phổ thông thì có tần suất hoạt động từ 2.5 đến 5 Hz (từ 18.000 nhịp tiếng tới 36.000 nhịp/tiếng) và đồng hồ pin với tần suất khoảng 32768 Hs và dòng đồng hồ pin với độ chính xác gần 40 lần so với đồng hồ cơ.

Từ tỉ lệ thuận giữa tần suất với độ chính xác của bộ máy thì ta ngầm hiểu rằng tần suất càng cao thì bộ máy hoạt động càng chính xác.

Và nếu tần suất hoạt động cao sẽ tạo ra độ chính xác hiệu quả, vẫn có nhiều mẫu đồng hồ cao cấp, nổi tiếng và đắt tiền như kiểu đồng hồ mặt trăng Omega Speedmaster với thành tích khoảng 5 lần chinh phục Mặt Trăng với tần suất chỉ đạt tầm 21.600 nhịp/tiếng (3Hx) nhưng đổi lại được cơ quan hàng không vũ trụ NASA tin tưởng chọn làm mẫu chính.

Tần suất là gì? Tần suất hoạt động đồng hồ là gì?

Tần suất là số lần xảy ra một việc hoặc xuất hiện một cái gì đó ở một đơn vị thời gian. Tần suất hoạt động là số nhịp chuyển động trong đơn vị thời gian của bộ phận trong bộ máy nhằm tạo ra lực tác động theo mức hạn và chuyển đổi thành giờ, phút, giây được tính bằng đơn vị nhịp/phút.

Tần suất giữa đồng hồ pin và đồng hồ cơ có gì khác nhau?

Tần suất hoạt động của đồng hồ cơ phát nguồn từ phần bánh cân bằng và ở đồng hồ pin thì là sự dao động của thạch anh trong hai bộ phận nĩa càng.

Bánh cân bằng là bộ phận tạo giờ chính của đồng hồ cơ, sự chính xác của đồng hồ cơ phụ thuộc vào sự chuyển động của bánh cân bằng. Bánh xe cân bằng dao động tốt có thể tạo tới 6 nhịp/ giây (6Hz) làm cho chuyển động vô cùng mượt nhưng lại dễ bị “trôi đi” ở phần kim giây. Bánh xe chuyển động càng nhanh thì tần suất hoạt động càng cao và kim giây sẽ trôi càng nhanh.

Ở đồng hồ pin thì năng lượng điện từ pin sẽ tiến hành chuyển tới bộ phận 2 nĩa càng chứa thạch anh làm cho thạch anh rung qua lại với tần số cụ thể là 32768/giây. Sau đó thì bộ phận vi mạch sẽ tiến hành đo và ghi lại đúng tần số dao động 32768Hz và khi nhận đúng 32768Hz thì vi mạch sẽ phát ra tín hiệu tạo ra chuyển động nhảy nấc ở kim giây.

Đồng hồ cơ tạo ra các cỗ máy có thể chuyển động tới 8 nhịp/giây hoặc nhanh hơn. Nhịp chuyển động trong một giây càng nhanh thì kim giây sẽ hoạt động càng mượt hơn.

Để có thể chuyển động nhịp như thế với dòng đồng hồ pin thạch anh là điều không thể. Một bộ máy pin thạch anh với chuyển động nhanh như thế sẽ làm cho năng lượng dự trữ cạn kiệt nhanh chóng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo