GÓC GIẢI ĐÁP “SỰ KHÁC NHAU CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ?”

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 01/07/2020

Automatic? Quartz? Tại sao trên mặt của đồng hồ lại có “ghi” hai chữ đó? Điểm khác nhau giữa chúng là gì? Bộ máy của hai loại này có gì khác nhau và chúng ta nên chọn mua đồng hồ Automatic hay đồng hồ Quartz?

Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại đồng hồ này là ở bộ máy chuyển động mà chúng dùng.

Đồng hồ Quartz trong tiếng Anh có nghĩa là thạch anh. Đồng hồ thạch anh hoạt động là nhờ sự dao động của tinh thể thạch anh dao động trong mạch điện tử để đếm thời gian. Động cơ bên trong lấy năng lượng chủ yếu từ pin nên còn được gọi là đồng hồ pin. Nhờ vậy mà bộ máy bên trong đơn giản hơn và khiến chiếc đồng hồ mỏng và nhẹ hơn.

Đồng hồ Automatic hay còn được biết đến với cái tên đồng hồ cơ. Hoạt động với cơ chế lên dây cót tự động hoặc lên dây cót bằng tay thay thế cho việc sử dụng pin. Thay vào đó, thành phần thiết yếu cung cấp năng lượng của đồng hồ cơ là rôto. Ở đây, rôto di chuyển chủ yếu là do năng lượng tích lũy từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo.

Trong khi thạch anh đóng vai trò chính cho đồng hồ Quartz thì đồng hồ Automatic sử dụng các bộ dao động điều hòa để đảm bảo độ chính xác về thời gian.

Bảo dưỡng

Đồng hồ là loại trang sức có giá trị và có thể là một tài sản của mỗi người. Vì vậy việc bảo quản chúng cẩn thận là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn là một người đam mê đồng hồ, bạn nên biết cách chăm sóc tốt cho chiếc đồng hồ của mình để chúng có thể đứng vững trước thời gian.

Đồng hồ Quartz thường yêu cầu thay pin sau một thời gian nhất định. Nếu dùng Pin chất lượng thì có thể chạy ổn định và thời gian sử dụng lâu từ 2 đến 3 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, các bạn lưu ý là thời gian sử dụng tính từ khi viên pin được gắn vào trong nhà máy chứ không phải từ lúc chúng ta mua. Bạn cũng không quá lo lắng khi mua vì nếu trong thời hạn bảo hành thì chúng ta sẽ được thay mới miễn phí!

Trong khi đó, đồng hồ cơ chỉ cần lên dây cót lại khi chúng ta không sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Thậm chí nếu được để trong tủ chuyên dụng thì điều đó không cần thiết nữa. Chính nhờ đặc điểm này mà đồng hồ Automatic có xu hướng tồn tại lâu hơn và vì thế nhiều người đã coi đó là vật lưu giữ kỷ niệm.

Sự chính xác

Giống như bất kỳ loại đồng hồ ghi giờ nào, dù là Automatic hay Quartz thì cũng đều có sai số và không thể hoàn hảo tuyệt đối được. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác có rất nhiều và khó có thể tính trước được sai số. Chức năng của đồng hồ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ tuổi, vị trí của đồng hồ và lực hút Trái Đất. Với đặc tính cơ học của mình thì đồng hồ Automatic sẽ phụ thuộc vào các điều kiện môi trường hơn đồng hồ Quartz.

Giá cả

Giá bán là một yếu tố khá chênh lệch khi nhắc đến đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz. Nhiều người thường nói có những chiếc đồng hồ cơ đáng giá bằng cả một gia tài trong khi đồng hồ pin thì dễ dàng đáp ứng hơn. Lý do là vì thành phần chính của nó – thạch anh thì phong phú và luôn có sẵn để sản xuất đại trà.

Để giải thích cho giá đắt đỏ của những chiếc đồng hồ cơ thì phải xem xét sự phức tạp và kỹ thuật chính xác cần thiết trong việc chế tạo. Đánh giá giá trị của chúng với sự nỗ lực và khéo léo của các người thợ đồng hồ thì sẽ dễ hiểu lý do vì sao những chiếc đồng hồ này lại có mức giá đó.

Đồng hồ Automatic hay đồng hồ Quartz tốt hơn?

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có kết luận của riêng mình. Tùy thuộc vào mục đích và niềm đam mê của bạn thì mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Trên hết, bạn đã có thể tự tin hơn khi đã trang bị cho mình kiến thức cơ bản về hai loại đồng hồ phổ biến nhất hiện nay.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo