Giải đáp thắc mắc: Liệu một bộ máy được làm hoàn thiện tinh xảo có phải là bộ máy chất lượng cao, tốt nhất? (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 10/11/2020

Tiếp nối phần 1, bài viết phía dưới sẽ cung cấp những thông tin tiếp theo để giải đáp những thắc mắc về câu hỏi được đặt ra nhé!
 

Các đinh ốc được xử lý nhiệt để không bị ăn mòn và tạo màu xanh đặc biệt. Sự cân đối của Tourbillon để tăng độ chính xác đếm giờ. Mỗi một linh kiện trong bộ máy đồng hồ đều sở hữu một nhiệm vụ riêng và khi chúng được kết hợp với nhau thì đều thực hiện từng chức năng của mình. Xử lý bề mặt tiếp xúc của linh kiện ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của đồng hồ. Mọi người có thể sử dụng dầu bôi trơn để đắp vào nhưng sau một thời gian sử dụng thì dầu cũng khô, bề mặt bị ma sát, ăn mòn và tạo ra các mảnh vụn làm đồng hồ không thể hoạt động. 

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì bộ máy đồng hồ bắt đầu có xu hướng được sản xuất hàng loạt và dẫn tới các kết quả như các máy tiện đã trở nên dần chính xác hơn, việc hoàn thiện thủ công không cần thiết nữa, bộ máy sẽ hoạt động bình thường. Một số bộ máy sản xuất tới hàng chục ngàn chiếc với sự hoàn thiện hoàn toàn khác nhau.

Bộ máy được sản xuất vào cuối thập niên 40 của thế kỷ trước được xem là tiền đề cho dòng máy Lemania 2310 (Omega đã sử dụng máy này và đặt tên mà Caliber 321). Bộ máy này cũng được xem là nền cho bộ máy đồng hồ Patek Philippe hoặc Vacheron Constantin (máy 1142 trong các dòng máy Chronograph). 

Khi đặt hai bộ máy này chung nguồn gốc có thể thấy được sự cạnh tranh khác biệt rõ ràng.

Về khả năng thì cả hai bộ máy đều khá quan trọng, hoàn hảo và cũng phù hợp với đồng hồ. Tuy nhiên thì Caliber 321 được xem là ví dụ điển hình của bộ máy chất lượng cao nhưng lại với mức giá phải chăng.

Bạn không thể thấy được sự hoàn hảo, sự chăm chút này ở các dòng đồng hồ chất lượng tầm trung hoặc thấp. Tóm lại thì độ hoàn thiện phải đặt ở trong một bộ máy cao cấp và các kỹ thuật này để đạt được mục tiêu là đồng hồ chạy chuẩn hơn, chống ăn mòn tốt hơn. Sự hoàn thiện bề mặt như phần bánh răng, trục xoay, đòn bẩy hoặc búa  gõ sẽ giúp giảm đáng kể được ma sát.

Các bộ máy hiện đại ngày nay như Co - Axial của Omega, máy Rolex hay Hi - Beat của dòng Grand Seiko. Các bộ máy này đều không được làm hoàn thiện thủ công theo đúng phương thức truyền thống mà lại có sự chính xác và chất lượng hoàn toàn khác. Ở thời điểm này thì việc xử lý đại trà thì máy đồng hồ để cho chất lượng được xem như hoàn thiện là bất khả thi. 

Bạn sẽ cần dùng tới các que gỗ thông đê đánh bóng hoặc các dụng cụ cầm tay đánh bóng để đường vân được đẹp nhất.

Các kỹ thuật như thế sẽ không còn phù hợp với bộ máy như Caliber 9905 của dòng Omega. Đây được xem là bộ máy với kỹ thuật vô cùng hiện đại để giải quyết nhiều vấn đề của bộ máy truyền thống. Việc hoàn thiện theo bộ máy truyền thống sẽ khó có thể ăn nhập vào với nhau. Mặc dù bộ máy được hoàn thiện đẹp mắt nhất ở các phần quan sát được nhưng chưa chắc nó đã đáp ứng tiêu chuẩn cũ và điều này cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới chất lượng của bộ máy. 

Hiện giờ, các kỹ thuật thủ công được hoàn thiện bằng tay chỉ dùng cho bộ máy đặc biệt và thể hiện được những nỗ lực khi đem sự chính xác về thời gian cùng với các phương thức truyền thống. Các trường hợp của Montblanc Chronograph với bộ máy Minerva và được đặt trong bánh xe cân với kỹ thuật đã có từ hàng trăm năm trước đó. 

Một cách nói đơn giản hơn là bộ máy được hoàn thiện tinh xảo không nhất thiết phải đi cùng với kỹ thuật tiên tiến và cũng không đồng thời là đi kèm quy trình sản xuất đại trà. Bạn chỉ cần trả lời câu hỏi rằng bạn thích khía cạnh nào hơn: Đó là kỹ thuật tân tiến hay sở hữu vẻ đẹp truyền thống. Chất lượng thì đó đã là câu trả lời quá rõ rồi. 

Chúng ta cũng không cần phải sử dụng các giải pháp hiện đại để làm cho các dòng đồng hồ của mình chạy chuẩn hơn. Đơn giản việc nắn phần dây tóc bằng tay, chỉnh bằng những chân kính, đánh bóng từng trục thông qua gỗ thông giúp làm giảm ma sát tối đa thay vì việc sử dụng công nghệ bán dẫn hoặc dây tóc silicon và công nghệ MEMS. Tất cả những điều này đều phục vụ cho từng đối tượng riêng và được chào đón bởi một thế giới đồng hồ mới. 

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm đến khách hàng về những thắc mắc xoay quanh việc một chiếc đồng hồ có bộ máy làm hoàn thiện tinh xảo có phải là một bộ máy chất lượng tốt hay không. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, đủ tinh trí để nhận định được dòng đồng hồ mình đang sử dụng được chạy trên bộ máy nào nhằm hạn chế tối đa việc mua phải đồng hồ sử dụng bộ máy kém chất lượng nhé!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo