Giải đáp thắc mắc: Liệu một bộ máy được làm hoàn thiện tinh xảo có phải là bộ máy chất lượng cao, tốt nhất? (PHẦN 1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 10/11/2020

 

Đồng hồ - một lĩnh vực vô cùng đặc biệt vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho nghệ thuật, vừa tượng trưng cho kỹ thuật. Bạn cần những người kỹ sư để đem đến cho công nghệ mới, vật liệu mới nhằm tăng độ chính xác khi đếm giờ. Trái lại thì chúng ta cũng phải để ý tới từng chi tiết, vẻ đẹp hoàn mỹ từ bộ máy bên trong.

Có những nghệ nhân đã dành cả tháng, cả năm để tỉ mẩn hoàn thiện các chi tiết trong bộ máy đồng hồ để mang đến một tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên lại có nhiều quan điểm trái chiều là bộ máy chỉ mang tính chất trang trí chứ không phải là một bộ máy chất lượng. Vậy quan điểm đó là đúng hay sai? Hãy cùng KỲ LÂN LUXURY tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Về chủ đề hoàn thiện máy đồng hồ thì bạn cần có một cái nhìn đa chiều bởi những kỹ thuật này tồn tại từ lâu. Các bộ máy làm từ sắt đặt ở trong các dòng đồng hồ để bàn. Với các đồng hồ này thì phải quan tâm đến phần mặt số, vỏ hay kim que. 

Theo thời gian thì các dòng đồng hồ dần được thiết kế nhỏ hơn thành các kiểu dáng đồng hồ bỏ túi, và rồi là đồng hồ đeo tay. Chất liệu chế tác máy dần chuyển từ sắt thành đồng thau, đi kèm với lớp mạ bên ngoài để chống ăn mòn. 

Khoảng thế kỷ 16 và 17 thì bộ máy đồng hồ dần được quan tâm hơn. Thời điểm này, độ chính xác của đồng hồ bỏ túi không còn cao và chúng được xem là các món “đồ chơi” của những người giàu có. Việc đếm thời gian thì người ta vẫn chú trọng đồng hồ để bàn, đồng hồ Mặt trời hay quan sát trực tiếp sự di chuyển của trăng sao.

Đồng hồ bỏ túi có nắp đáy cậy để người dùng dễ dàng quan sát được từ phía sau của bộ máy. Cho nên người thợ thủ công mới dành thời gian để trang trí bộ phận này. Bộ máy đồng hồ túi được tiến hành kiểm nghiệm chính xác cùng với các chạm khắc tinh xảo khiến những khách hàng phải hoa mắt, không nhìn rõ đâu là đặc điểm kỹ thuật.

Việc trang trí đồng hồ dần dần có một sự thay đổi qua hai sự kiện lớn. Đó là việc dây tóc bắt đầu sử dụng cho phần bên trong của bánh xe cân bằng và cải tiến của bộ thoát. Bộ thoát đòn bẩy là những thứ mà bạn đang sử dụng hiện giờ. Hai điều này diễn ra vào thế kỷ 18 khi mà đồng hồ bắt đầu có độ chính xác cao và khả năng đếm giờ, phút và giây tốt hơn. Các linh kiện được gọt giũa dần mang tới độ chính xác cao nhất có thể.

 

Chiếc đồng hồ Breguet là một ví dụ điển hành. Dưới cái nhìn của con người trong thế kỷ 21 thì bộ máy này được đánh bóng cẩn thận nhưng thực tế thì việc đánh bóng được xem là các nỗ lực của thợ thủ công giúp mang lại các dòng đồng hồ ổn định, ít ma sát nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo