Đồng hồ vòng Bezel là gì? Tìm hiểu vòng bezel dùng để làm gì? (Phần I)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 29/07/2020

Chắc hẳn đã không ít người nghe đến đồng hồ vòng Bezel đúng không ạ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu vòng bezel là gì, nó được sử dụng như thế nào. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY nhé!

1. Vòng bezel trên đồng hồ là gì?

Định nghĩa đơn giản nhất thì bezel (vành bezel) là một loại vành kính đồng hồ được xem là bộ phận liên kết phần vỏ và phần mặt kính đồng hồ, hoặc niềng xoay có chữ số tương ứng với 60 phút. Khi sử dụng vòng bezel sẽ thấy nó mang lại rất nhiều tính năng hữu ích như đo thời gian lặn, thời gian đua, đếm xung hay tính toán số vòng đua, tốc độ…. Trên bề mặt của vòng bezel thì được in và khắc các chữ số hoặc vạch số giúp bạn có thể xoay đa chiều hoặc cố định.

Đặc biệt thì vòng bezel còn được sản xuất với những vật liệu khá đa dạng từ nhôm, nhựa kim tổng hợp, mạ vàng… Bên cạnh đó thì vòng bezel cũng được sử dụng bởi tính thẩm mỹ cao cuốn hút cho kiểu dáng đồng hồ đeo tay.

2. Lịch sử của những chiếc đồng hồ vòng Bezel

Các dòng đồng hồ vòng bezel ra đời từ khoảng 20 năm của thế kỷ trước XX. Thời đó ra đời được các siêu phẩm đồng hồ gắn với vòng bezel khá ít và đắt đỏ. Đây là dòng đồng hồ vòng bezel đầu tiên để đo thời gian lặn cũng như là sản phẩm đầu tiên của Rolex sở hữu những chức năng vượt trội.

Tới những năm 50 thì nhu cầu sử dụng công nghệ và tiêu thụ ngày một phát triển hơn nên nhu cầu sử dụng các tính năng tiện ích cũng cho các thợ lặn ở dưới nước cũng ngày càng cao nên chiếc vòng bezel chính thức được ra đời dành riêng cho loại đồng hồ lặn.

Năm 1953 nhà sản xuất đã tung ra thị trường mẫu đồng hồ lặn Blancpain Fifty Fathoms cho những chiến binh quân sự người nhái Hải của Pháp. Đồng hồ Longines – thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ cho ra đời mẫu đồng hồ có thiết kế vòng bezel đẹp, độc và lạ với phần khung xoay theo tỉ lệ chuẩn mực, chính xác của mặt số.

Ở thế chiến II thì đã giúp định chỉnh hình được một thiết kế và kỹ thuật tỉ mỉ, chuyên nghiệp hơn của vòng bezel khi được trang bị thêm các tính năng vượt trội như khả năng phát sáng, đo thời gian hay chức năng giờ GMT.

 

Tới năm 1970 thì thương hiệu đồng hồ Omega đã được áp dụng thành công và cũng cho ra đời được dòng đồng hồ Plongeur Professionel với thiết kế tinh tế sử dụng chức năng vòng bezel. Ngoài ra sản phẩm còn có nút bấm bảo vệ ở phần phía bên phải lớp vỏ khung của đồng hồ.

Năm 2007 thì hãng Schaffhausen cho ra mắt sản phẩm Aquatimer lặn có thể đếm thời gian ở mức sâu đáy biển lớn với bộ lồng ghép vòng bezel xoay trong và ngoài.

 

Vậy có những loại vòng bezel nào và cách xem nó ra sao, hãy cùng theo dõi ở phần 2 nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo