Đồng hồ đeo tay – công cụ gắn với các mốc phát triển của nhân loại (3)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 08/12/2020

Giới thiệu về đồng hồ Mark

Đây là dòng đồng hồ phi công nổi tiếng ở Anh thời Thế chiến I với mẫu Mark IV-A ra đời năm 1914 và Mark V ra đời vào năm 1916 đã được sản xuất bởi các hãng nổi tiếng như Omega, Zenith, Doxa…

Khác với kiểu B-Uhr của không quân Đức thì dòng Mark của Anh Quốc có phần cọc số thường, với hai kim chỉ giờ và phút , kim rốn chỉ giây ở vị trí 6 giờ.

Thiết kế quân sự này tới thời điểm bây giờ vẫn được các hãng theo đuổi thuộc vào dạng kinh điển của các dòng phi công ngay cạnh dòng phi công Đức. Phong cách thiết kế thực dụng vô cùng dễ xem giờ, đo thời gian và toát lên vẻ khí chất vô cùng mạnh mẽ.

Có núm chỉnh khá to

Đồng hồ phi công có núm điều chỉnh to do các phi công đặc biệt là phi công ở phi cơ phản lực phải sử dụng gang tay và khó có thể điều chỉnh nếu núm chỉnh có kích thước nhỏ.

Khả năng chịu lực sốc, chịu lực từ trường tốt

Khu vực bảng điều khiển ở phần buồng lái máy bay với nhiều sóng từ trường, cho nên đồng hồ dùng cho phi công có khả năng chống từ tốt để có thể hoạt động ổn định nhất.

Đồng thời, môi tường khi mà máy bay cất cánh, đổi hướng bay và hạ cánh thì tạo ra các lực gia tốc G – Force. Cho nên đồng hồ phi công phải có khả năng chịu lực chấn vô cùng tốt.

Đồng hồ luôn hoat động chính xác và ổn định

Công việc điều khiển buồng lái đòi hỏi có sự chính xác cho nên các công cụ phụ kiện như đồng hồ phi công đeo tay phải có tính chính xác và ổn định.

Các dòng đồng hồ pin, điện tử, năng lượng ánh sáng hay các dòng smartwatch đều phải có độ chính xác tuyệt đối. Các dòng máy cơ tự động thì bắt buộc phải đạt độ chính xác chuyển Chronometer.

Bổ sung nhiều chức năng hỗ trợ

  • Chức năng định hướng bằng góc giờ Hour Angle

Ngày xưa thì máy bay chưa có hệ thống định vị GPS, phi công và nhà nghiên cứu phải mày mò tìm ra cách tối ưu nhất, một công cụ định hướng với phương châm gọn nhẹ, tiện lợi khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao.

Cũng như một nhà phi công thì nên nắm rõ các yêu cầu, các nhà phi công Charles Lindbergh – người phi công đầu tiên đã bay qua biển Đại Tây Dương và phát triển mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng định vị trên bầu trời cùng nhà sản xuất Thụy Sỹ Longines khai sinh ra các dòng đồng hồ chức năng góc giờ mang tên là Longines Lindbergh Hour Angles – biểu tượng cho sự phát triển của dòng hàng không hiện đại.

Lindbergh dựa vào khả năng bay của mình cùng với kiến thức học được từ trung úy về các công cụ và định vị bầu trời thì ông cần để có thể cập nhật và ứng dụng các tính năng này phù hợp nhất để mang tới một sản phẩm đồng hồ điều hướng.

Ngay sau đó thì nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ cũng đã bắt tay vào việc luôn tạo ra dòng đồng hồ điều hướng với chức năng Hour Angles – chức năng góc giờ.

Đồng hồ Hour Angles của Longines cho phép phi công có thể xác định được góc giờ, phương pháp có thể tìm kiếm kinh độ dựa vào Greenwich Mean Time. Bên cạnh tính năng điều hướng thì đồng hồ Lindbergh có thể hiển thị múi giờ ở mặt và đại kính để tính toán góc giờ dễ dàng hơn. Phi công có thể tự tin xác định vị trí kể cả khi bay trên mặt nước.

  • Chức năng Chronograph

Chức năng bấm giờ Chronograph không những không hay được sử dụng trong mẫu đồng hồ thể thao mà nó còn được ứng dụng cho các mẫu đồng hồ phi công có thể đo thời gian chuyến bay cũng như vận tốc của máy bay.

Có hai dạng Chronograph là Chronograph 20 (chronograph 2 vòng số) và Chronograph 21 (chronograph 3 vòng số).

  • Thước trượt Slide Rule

Bộ phận thước trượt ở vành bezel đồng hồ giúp phi công thực hiện các phép tính như nhân, chia, căn bậc hai…

  • Hiển thị giờ kép

Đồng hồ phi công thường sẽ có chức năng hiển thị thêm kim giờ chỉ giờ GMT hoặc vàng bezel World Time, vòng giờ nhỏ chỉ giờ kép Dual – Timer để các phi công dễ dàng cập nhật được giờ ở các múi giờ thứ hai với giờ ở hiện tại.

 

Trên đây là những chia sẻ của shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng về dòng đồng hồ đeo tay và lý giải vì sao nó được xem là một công cụ gắn liền với các dấu mốc vô cùng quan trọng của nhân loại. Mong rằng một phần thông tin này sẽ trở lên hữu ích với khách hàng để có thể tìm kiếm cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo