Đồng hồ đeo tay – công cụ gắn với các mốc phát triển của nhân loại (2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 08/12/2020

Đồng hồ phi công là gì? Những đặc điểm nào làm nên chiếc đồng hồ phi công?

Đồng hồ phi công là dòng đồng hồ được thiết kế riêng cho lĩnh vực quân sự, hàng không và sử dụng để thực hiện nhiều chức năng như xác định thời gian, tính toán khoảng cách bay, định vị tọa độ…

Không giống với các dòng đồng hồ lặn có tiêu chuẩn ISO 6425 thì đồng hồ phi công không sở hữu tiêu chuẩn chất lượng chung nào cả. Tới nay thì chỉ có nước Đức là nước đạt tiêu chuản TeStaF – Technischeer Standard Fliegeruhren năm 2012 để dành kiểm nghiệm các mẫu đồng hồ phi công.

Thiết kế cho đồng hồ phi công khá đa dạng. Nếu không hiểu rõ một đặc điểm hay chức năng nào thì khó có thể nhận dạng được. Tùy vào yêu cầu và ứng dụng tình huống riêng mà các dòng đồng hồ này sẽ có thiết kế, chức năng khác nhau nhưng điểm chung là chiếc đồng hồ phi công này có ít hợc nhiều chức năng như:

Kích thước đồng hồ lớn

Những đồng hồ phi công có size dao động từ 42mm trở lên, một phần là do bộ máy đồng hồ sử dụng các chức năng khác nhau hoặc được lồng thêm khung lồng sắt ở bên trong lớp vỏ để tăng khả năng chống va đập, chống từ trường từ bảng điều khiển khoang lái.

Ngoài ra thì kích thước đồng hồ lớn một phần là xuất phát từ thiết kế to để người dùng có thể cập nhật thông số giờ ở mặt số rõ ràng và nhanh chóng hơn.

Hỗ trợ đọc giờ trong tối bằng dạ quang

Có nhiều cách đẻ giúp đồng hồ có thể phát quang trong tối như sử dụng đèn led, tritum… và việc hỗ trợ đọc giờ ở bóng tối là điều cần phải có với các mẫu đồng hồ phi công.

Đồng hồ B-Uhr

B – Uhr (viết tắt của tiếng Đức Beobachtungsuhr – đồng hồ quan sát với mặt số to đến 55mm để có thể xem giờ rõ ràng cho các phi công sử dụng trong máy bay đánh bom của quân đội Phát xít Đức từ thế chiến 2. Đồng hồ phi công Citizen Eco – Drive Aw1360 – 12H với phần mặt số lấy nguồn cảm hứng từ phần mặt số đồng hồ B-Uhren.

Hiện nay, các nhà sản xuất đồng hồ thường lấy cảm hứng từ thiết kế mặt số để có thể chế tác ra các mẫu đồng hồ quân sự hoặc phi công.

Hiện tại thì co 5 hãng (4 hãng Thụy Sĩ và 1 hãng từ Đức) là sản xuất các dòng đồng hồ quan sát B – Uhr bao gồm:

  • Lange & Sohne: máy cal. 48/1
  • Laco (Lacher & Co) máy Durowe cal. D5

    Stowa (Walter Storz) máy Unitas cal. 2812

    Wempe (Chronometerwerke Hamburg) máy Thommen cal. 31

    IWC (International Watch Company) máy 52 SC

    Thiết kế phần mặt số đồng hồ B-Uhr có hai kiểu là B-Uhr kiểu A và B-Uhr kiểu B.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo