Dạ quang đồng hồ và những điều bạn cần nên biết

Đăng bởi Luxury Kỳ Lân | A.Pin vào lúc 25/02/2021

Dạ quang là những gì tuyệt vời nhất mà một chiếc đồng hồ được trang bị ngoài bộ máy. Nó sẽ phát ra ánh sáng cực kỳ tinh tế và dịu nhẹ để giúp người dùng xem giờ trong bóng tối. Hiện nay, có rất nhiều loại dạ quang được trang bị cho nhiều loại đồng hồ khác nhau. Vậy dạ quang có những loại nào và ánh sáng của dạ quang hoạt động ra sao, có cần sạc pin dạ quang hay không. Trong bài viết này Kỳ Lân sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hơn về loại chất liệu này nhé.

Đã từ rất lâu, dạ quang đã được đưa vào sản xuất đồng hồ, đây là một loại vật liệu phát sáng và thường được sử dụng vào các cọc số, kim giờ, kim phút trên đồng hồ. Dạ quang thường thấy là một hợp chất được phát sáng bằng phản ứng hóa học. Nó thường là keo hay lớp sơn bám dính, nó sẽ hấp thụ, dự trữ và phát ra ánh sáng. Tùy vào thương hiệu đồng hồ mà dạ quang sẽ có những màu sắc khác nhau. Đối với những mẫu đồng hồ cơ thì dạ quang là một điểm đáng để quan tâm đến khi nó rất đẹp vào ban đêm.

Dạ quang đồng hồ và những điều bạn cần nên biết

Từ thế kỷ 19 dạ quang đồng hồ đã được áp dụng, thành phần chính là Radium và Tritium. Đây là các chất phóng xạ có khả năng phát sáng rất lâu và kéo dài.  Radium phát sáng kéo dài khoảng 50 năm còn Tritium kéo dài 20 năm, một con số khá ấn tượng cho tuổi đời của một chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, hai loại vật liệu này là chất phóng xạ có hại cho sức khỏe nên dần dần đã được thay thế bằng những hợp chất khác an toàn hơn. Trong đó nổi bật nhất là Super-Luminova (của Nemoto-Nhật) và LumiBrite (Seiko-Nhật) .

Dạ quang Super-Luminova

Đây là một phát minh được ra đời vào năm 1993 của công ty Nhật Bản Nemoto. Loại dạ quang này còn có rất nhiều màu với tiêu chuẩn ISO 3157 và ISO/DIS 17.514 giúp hãng có thể thoải mái lựa chọn màu sắc cho những sản phẩm của mình, điển hình như:

  • Super-Luminova C1 sẽ có màu trắng (White)
  • Super-Luminova C3 sẽ có màu vàng (Yellow)
  • Super-Luminova C5 sẽ có màu xanh lá vàng (Greenish Yellow)
  • Super-Luminova C7 sẽ có màu xanh lá (Green)
  • Super-Luminova C9 sẽ có màu xanh (Blue)

Dạ quang LumiBrite

Đây là phát minh bởi Seiko, loại chất liệu này chỉ cần sạc 10 phút sẽ có thể sáng trong thời gian từ 3 đến 5 giờ.

Dạ quang Luminox Light

Đây là một trong những phát minh của khối quân sự Mỹ từ năm 1980. Chất liệu này đặc biệt ở chỗ là có thể sáng rực rỡ liên tục 1 năm không tiếp xúc ánh sáng.

Dạ quang Citizen Natulit

Cũng giống như Seiko, đây là dạ quang do Citizen phát minh năm 1986. Đây cũng là một trong số những dạ quang rất tuyệt vời và bền vững về độ sáng. Cho đến ngày nay, loại vật liệu dạ quang này vẫn được Citizen sử dụng cho những mẫu đồng hồ của mình.

Dạ quang đồng hồ và những điều bạn cần nên biết

Cách sạc các loại dạ quang đơn giản nhất

Để sạc dạ quang tốt nhất nên sạc bằng ánh sáng mặt trời, hoặc đèn huỳnh quang, đèn led,... tránh tuyệt đối sử dụng đèn sưởi để sạc vì độ nóng cao của đèn sưởi sẽ làm hỏng dạ quang. Đặc biệt lưu ý khi mà đồng hồ lỡ bị vỡ kính thì tuyệt đối không được tiếp xúc với nước bởi điều đó sẽ làm trôi đi dạ quang của đồng hồ.

Những điều đơn giản này hi vọng sẽ giúp ít được các bạn và cung cấp thêm một số thông tin kiến thức cho những ai chưa biết về loại vật liệu này. Còn nếu như đang có ý định hoặc muốn mua một sản phẩm đồng hồ cao cấp hạng sang thì có thể đến ngay với Kỳ Lân để có thể tận hưởng trải nghiệm những sản phẩm tuyệt vời nhất nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo