Chức năng “Lịch vạn niên – Perpetual Calendar” trong từng dòng đồng hồ cao cấp

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 24/09/2020

Một trong những chức năng phức tạp nhất trong tất cả các cơ chế lịch là chức năng Lịch vạn niên – Perpetual Calendar. Đây là một trong các cơ chế khá phức tạp và là chức năng cao nhất trong đồng hồ cơ khí.

Các hãng có khả năng mà chế tác cơ chế này ở trong bộ máy cơ chế tự động được xếp vào hàng ngũ bậc thầy của ngành chế tác đồng hồ.

Cơ chế Perpetual Calendar cho phép đồng hồ có thể tự nhận biết, điều chỉnh chính xác được thứ, ngày, tháng, tuần trong năm gồm những tháng có 28, 30 và 31 ngày đặc biệt cả tháng 2 trong năm Nhuận. Đặc trưng của kiểu đồng hồ này là bộ hiển thị Leap Year. Cơ chế phức tạp ở bộ máy cơ chứa “bộ nhớ” cho hơn 1461 ngày.

Thực tế thì lịch vạn niên ở đồng hồ cơ đi kèm với cơ chế lên dây tự động. Bên cạnh đó thì loại đồng hồ cơ khí chỉ sở hữu một mức năng lượng dự trữ nhỏ, cho nên việc chạy tất cả các tính năng cùng lúc là điều vô cùng khó khăn, việc đạt được sự phân bổ lực tính là điều khá khó khăn.

Vì thế, những người dùng đồng hồ cơ sở hữu cơ chế Perpetual Calendar buộc phải sử dụng hộp xoay đồng hồ khi không sử dụng để bảo trữ, duy trì khả năng hoạt động cho cỗ máy phức tạp.

Cơ chế Perpetual Calendar có chức năng biểu thị thông tin ở phần mặt số theo các cách khác nhau từ phần mặt số sở hữu các cách thức hiển thị điển hình cho tới các sáng kiến chế tác đầy mới lạ, độc đáo với các kiểu thiết kế khác biệt giúp tăng sự đa dạng cho người xem.

Giải đáp thắc mắc: Cơ chế lịch vạn niên trong đồng hồ đeo tay có thực sự là lịch vạn niên ?

Lịch vạn niên Perpetual Calendar trong đa số đồng hồ thực tế không hoàn toàn là lịch vạn niên thật sự.

Cơ chế lịch vạn niên thực chất không thể tự động cập nhật thêm 1 ngày cho năm nhuận mà thực tế thì chúng dựa vào loại lịch Julian – lịch cổ, không thể tính thêm ngày cho năm nhuận mà lấy 365 cộng thêm ¼ ngày. Có nghĩa là cơ chế lịch này sẽ cộng dồn ¼ ngày qua 4 năm để nhảy 1 ngày qua ngày thứ 1 của tháng 3 cho đồng hồ. Cho nên đồng hồ Perpetual Calendar sẽ dần vẫn điểm ngày chính xác trong khoảng 100 năm và thậm chí khoảng 122 năm.

Đối với ai mà muốn hạn chế những khó khăn trong việc cài đặt ngày cho dòng đồng hồ này vào cuối tháng 2 năm 2100 thì các nhà sản xuất cũng đã chế tác ra cơ chế có tên là lịch vạn niên trường kỳ -secular perpetual calendar. Trong tổng thể các sự lựa chọn có sẵn thì chiếc đồng hồ Patek Philippe được đánh giá tốt nhất. Loại đồng hồ này sở hữu hai mặt bỏ túi cơ chế “secular perpetual calendar”.

Về vấn đề điều chỉnh lịch ngày của Perpetual Calendar thì đồng hồ lịch vạn niên cũng phải mất tới 15 – 45 phút (có thể lâu hơn) để hoàn thành được quá trình nhảy lịch. Cho nên đồng hồ lịch vạn niên cũng khá ngại khi điều chỉnh giờ phút ở khung giờ từ 20 giờ tối tới 7 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra thì việc chuyển lịch ngược, xuôi cũng là phức tạp đối với các cơ chế đồng hồ lịch vạn niên như hệ thống lịch năm, lịch tháng, lịch ngày.

Các dòng đồng hồ lịch vạn niên truyền thống không được phép chỉnh lịch ngược. Nếu không may bạn chỉnh lịch quá tay thì bạn phải đợi đúng thời gian mà mình chỉnh quá thời gian đó.

Còn đối với đồng hồ điện tử thì việc chỉnh đơn giản hơn, nhưng đây cũng là một thách thức đau đầu của đồng hồ cơ tự động: khi chuyển lịch, hệ thống chuyển động, bánh răng cơ khí hoạt động cùng lúc dễ làm hỏng hóc.

 

Chức năng lịch vạn niên trên dòng đồng hồ cơ tự động không làm thất vọng khách hàng ưa chuộng các dòng đồng hồ thương hiệu cao cấp đúng không ạ. Mong rằng đó sẽ là một phần thông tin hữu ích dành cho bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ phục vụ mọi nhu cầu cá nhân, phong cách riêng của mình nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo