Cách nguyên nhân và xử lý đồng hồ khi bị hấp hơi nước hoặc nước vào (PHẦN 1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 30/09/2020

KỲ LÂN LUXURY tiếp nhận nguồn khách hàng đến sửa chữa và hỏi tư vấn về các vấn đề liên quan đến đồng hồ khi bị hấp hơi nước hoặc nước vào, ngay cả những mẫu đồng hồ có ghi độ chống nước tới 10 bar hay thậm chí việc khách hàng cũng nên cẩn thận tháo ra khi đi tắm, đi bơi. Vậy nguyên nhân và xử ký đồng hồ bị hấp hơi nước như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của shop KỲ LÂN LUXURY.

Vậy nguyên do thực hư là như thế nào?

Thật vậy, trong suốt quá trình sử dụng đeo đồng hồ, đồng hồ bị hấp hơi nước là một vấn đề thường xuyên gặp phải. Ngay cả những loại đồng hồ cao cấp đắt tiền cũng không thể tránh được các vấn đề vào nước khi đã sau một thời gian sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân làm cho đồng hồ bị vào nước mà bạn sẽ không ngờ tới. KỲ LÂN LUXURY sẽ trình bày những nguyên nhân vì sao đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị nước vào mà KỲ LÂN LUXURY đã gặp trong suốt quá trình sửa chữa cũng như khắc phục kịp thời để bảo vệ đồng hồ của bạn.

Thuật ngữ chống nước của đồng hồ

Nhà sản xuất luôn ghi thông số này ở đồng hồ, ở các nắp đáy là water resist hoặc W.R kèm với con số và đơn vị đo. Bạn nên lưu ý khả năng chống nước của đồng hồ phù hợp với mục đích sử dụng.

  • Water Resist: khả năng chống nước của đồng hồ đeo tay
  • BAR hoặc ATM: đơn vị đo áp suất nước. 1 BAR tương ứng với áp suất ở độ sâu 10m dưới nước.

Với những đồng hồ 3ATM (30m) chỉ có thể dùng khi đi mưa, rửa tay. Với các sản phẩm mà có mức độ 50m thì có thể tắm, đi bơi được và 100m, 200m thì có thể lặn nông dưới nước.

Tuy nhiên thì độ chống nước cao cũng không đồng nghĩa là có thể chống nước được 100%. Để bảo dưỡng đồng hồ lâu dài thì bạn cũng không nên cho đồng hồ tiếp xúc với nước.

Một số nguyên nhân thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc nước vào

  • Đồng hồ bị hở khi tiếp xúc với nước

Đồng hồ bị hở do va chạm mạnh hoặc rơi khiến đồng hồ có vết nứt, kẻ hở và tiếp xúc với nước làm cho nước vào được.

Ngoài ra khi bạn chỉnh giờ thì không nên chỉnh trong môi trường nước và phải đóng chốt trước khi tiếp xúc với nước bởi nước có thể len vào các kẽ hở ở nút chốt đồng hồ.

  • Cho đồng hồ tiếp xúc nước không đúng khả năng

Bạn cần nắm vững ý nghĩa những thông số chống nước, khả năng chống nước cũng như cách sử dụng phù hợp. Khi đeo đồng hồ 3bar mà đi lặn biển hoặc đeo đồng hồ 5bar để lặn sâu bằng bình dưỡng khí thì không được bởi nó đã vượt quá khả năng chống nước của đồng hồ.

  • Tiếp xúc với các dung dịch hoá chất hoặc dung dịch nước có nồng độ muối, tính kiềm cao

Những sản phẩm như xà bông đậm đặc, nước rửa chén, xăng dầu…. có trong nước biển, mồ hôi tay cũng có thể len lỏi vào kẽ hở của đồng hồ và thậm chí còn có thể làm ăn mòn các chất liệu gây chống nước của đồng hồ. Nó sẽ tiếp xúc trực tiếp với vòng ron, vòng cao su làm cho dây cao su dễ bị mục nát.

  • Tiếp xúc với nhiệt độ bất thường

Đa phần các dòng đồng hồ hiện đại, cao cấp thì khả năng chịu nhiệt thất thường. Khi tiếp xúc với nhiệt độ bất thường sẽ làm cho các ron cao su của đồng hồ có tác dụng chặn nước bị dãn nở theo nguyên lý “nóng nở ra, lạnh co lại”. Khi ra ngoài lạnh thì các ron cao su bị co lại  nhưng không đều. Cho nên đây cũng chính là thời điểm mà đồng hồ có thể dễ dàng bị hấp hơi và đọng lại ở bên trong máy làm hư hỏng linh kiện đồng hồ.

Bên trong đồng hồ được đảm bảo kín khít so với bề ngoài nhưng vẫn tồn tại không khí chứ không phải là ở trạng thái chân không. Không khí lại luôn có lượng ẩm nhất định, khi thay đổi thời tiết nhất là ở nhiệt độ cao sẽ dẫn tới hiện tượng bốc hơi hoặc ngưng tụ trong không khí sẽ không có lợi cho những chi tiết bên trong máy cũng như giảm đi tuổi thọ của đồng hồ.

Cách xử trí nhanh khi đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị vào nước.

Cách xử lý đồng hồ bị vào nước tốt nhất là đem chúng ra các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa có uy tín để có thể kịp thời khắc phục được các vấn đề vào nước của đồng hồ, tránh những bộ phận máy đồng hồ khi bị ăn mòn nhanh bởi nước để quá lâu và để những trung tâm sửa chữa có thể kiểm tra kỹ lưỡng cùng với các biện pháp vệ sinh, thay thế bộ phận đúng chuẩn nhất.

Bên cạnh đó nút chỉnh và kính cũng nên kiểm tra. Một trong các hư hại có thể xảy ra là oxy hóa từ môi trường ẩm bởi những ron bị hở.

Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên và kiểm tra khả năng chống nước là điều nên làm và các dịch vụ bảo dưỡng uy tín sẽ luôn đảm bảo có các ron mới chính hãng.

 

Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để đem đồng hồ tới các trung tâm sửa chữa đồng hồ nhanh chóng, để nước không thể làm trầm trọng thêm cho đồng hồ thì bạn cũng nên biết cách xử lý tạm thời khi bị nước. Vậy các cách xử lý đó là gì, hãy cùng theo dõi phần thứ 2 của bài viết nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo