Các lỗi thường gặp ở đồng hồ cơ bạn nên biết (PHẦN 2)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 06/12/2020

Đồng hồ cơ hoạt động không chính xác, chạy quá chậm hay quá nhanh

Đồng hồ cơ không chính xác tuyệt đối mà luôn có sự sai số nhất định. Đồng hồ cơ chính xác hiện nay là mẫu Chronometer chứng nhận bởi COSC của Thụy Sĩ với độ sai số từ -4 đến +6 giây/ngày.

Đa phần các mẫu đồng hồ cơ đều có sai số ở phạm vi +-20 đến +-50 giây/ngày. Nếu bạn để tâm một chút sẽ thấy đồng hồ cơ chạy nhanh chậm tới 5 – 10 phút trở lên so với giờ chuẩn gặp phải các vấn đề sau:

Bị nhiễm từ

Từ trường từ các vật dụng điện tử rất lớn. Khi cho đồng hồ tiếp xúc trong thời gian dài có bước sóng từ trường lớn thì sẽ làm các bộ phận làm từ thép trong đồng hồ bị nhiễm từ tính làm cho các bộ phận có xu hướng hút, đẩy lẫn nhau khiến đồng hồ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Tạo không đủ năng lượng, hoặc do tạo năng lượng không đúng cách

Chỉ khi mà đồng hồ cơ được lên dây đúng cùng với việc nạp năng lượng đủ thì mới hoạt động chính xác và ổn định. Từng thương hiệu sở hữu cách nạp năng lượng khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ cũng như nắm rõ cách sử dụng các từ khóa theo quyển hướng dẫn sử dụng.

Đồng hồ cơ hiện nay với 3 dòng năng lượng khác nhau đó là lên bằng cót tay, bằng chuyển động tay và lên bằng vừa lên cót vừa chuyển động tay.

+ Đối với đồng hồ cơ lên cót tay: Bạn cần lên cót tay từng ngày, xoay dây khoảng 20 vongg mỗi ngày để đủ năng lượng cho mọi hoạt động.

Trong lúc lên dây thì không lên dây khi đang sử dụng đồng hồ, bạn hãy tháo đồng hồ ra, cầm trên tay và xoay nhẹ, không dùng quá nhiều lực làm hỏng, ma sát mạnh cho bộ máy đồng hồ bị hỏng hóc.

+ Đối với đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Phụ thuộc vào hãng mà bạn nên chuyển động tay cho phần rotor đồng hồ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược.

Đa số các dòng đồng hồ tự động thì có thể xoay cả hai chiều, sử dụng thêm cơ chế ngăn cho đồng hồ nạp dư năng lượng quá mức.

Và khi lên năng lượng thì chỉ cần lắc nhẹ cho đồng hồ hoạt động tầm 30 cái là đủ.

+ Đối với đồng hồ cơ tự động(sử dụng cả cơ chế lên cót và chuyển động tay): Khi lên năng lượng thì bạn cần sử dụng dây cót để cập nhật giờ và năng lượng nhanh chóng. Bộ máy thuận chiều theo chuyển động của tay sẽ khiến năng lượng hoạt động ổn định hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để hoạt động từ 5 độ C tới 40 độ C, vượt xa khoảng thời gian thay đổi đột ngột khiến đồng hồ chạy thiếu đặc biệt là ở nhiệt độ lạnh.

Sự co dãn theo nhiệt độ làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động đặc biệt là nhiệt độ lạnh sẽ khiến cho các lớp dầu bị đông lại khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

Vị trí đặt đồng hồ

Khoảng không ở bên trong của vỏ đồng hồ không phải là lớp chân không, các hoạt động bộ máy vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi lực hút Trái Đất. Đặc biệt sự chính xác của đồng hồ là bánh cân bằng kèm với dây lò xo rất dễ bị trọng lực tác động khi mà đồng hồ đặt ở vị trí nghiêng, sấp hoặc ngửa.

Vị trí đặt đồng hồ và nhiệt độ là hai yếu tố tự nhiên làm sai lệch sự chính xác đồng hồ

Bị khô dầu trong máy

Lớp dầu bôi trơn lâu không sử dụng sẽ bị khô đặc lại làm cho đồng hồ chạy chậm hoặc ngừng sử dụng. Bạn nên để đồng hồ bảo hành lau dầu định kỳ từ 3 năm/ lần theo yêu cầu của hãng hoặc nếu thấy đồng hồ chạy chậm thì phải đem ra các cửa hàng uy tín để kiểm tra, tư vấn sửa chữa kịp thời.

Cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh chậm bất thường:

Nếu thấy đồng hồ chạy nhanh, chậm đột ngột thì đồng nghĩa là đồng hồ đã bị nhiễm từ và phải khử từ ngay lập tức, căn chỉnh điện tử cho sai số ở khoảng cho phép ở cửa hàng.

Nếu đồng hồ chạy yếu, chậm hơn giờ chuẩn thì hãng mang ra cửa hàng để kiểm tra, lâu dầu và thay thế sửa chữa kịp thời.

Đồng thời bạn cần nắm rõ cách nạp năng lượng đúng yêu cầu của hãng, đảm bảo cho đồng hồ có đủ nguồn năng lượng tốt, chọn nơi bảo quản đồng hồ thích hợp cũng như vị trí đặt đồng hồ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo