Bật mí những bí mật về kim trôi trên các thiết kế của dòng đồng hồ cơ (1)

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 31/12/2020

Khi bàn về sự chuyển động của kim đồng hồ thì mọi người thường nghĩ ngay tới hai loại thông dụng nhất là kim giật và kim trôi. Trong đó thì loại kim được sử dụng nhiều nhất cho dòng đồng hồ là kim giật. Kim trôi được sử dụng trong các ứng dụng của thiết kế đồng hồ treo tường, để bàn.

Tuy nhiên khoảng hơn 3 thập kỷ này thì kim trôi lại bắt đầu được sử dụng nhiều trong các hãng đồng hồ nổi tiếng như Tissot, Bulova, Longines, Seiko… Và thực sự nó không phụ vào kỳ vọng của khách hàng, các mẫu thiết kế đồng hồ cơ kim trôi nhận được sự yêu thích từ khách hàng. Bài viết dưới đây KỲ LÂN LUXURY muốn chia sẻ với bạn đọc về những bí ẩn về kim trôi trên các thiết kế của dòng đồng hồ cơ nhé!

1.Điều bạn cần biết về đồng hồ cơ kim trôi

a. Lịch sử kim trôi

Kim trôi – cách gọi khác của kim giây trên dòng đồng hồ cơ. Mặc dù, các loại kim này không quá được chú trọng trong các thiết kế của đồng hồ. Nhiều người chỉ chú tâm tới xem giờ và phút chứ kim giây thì không.

XEM THÊM: Đồng hồ Locman Italy 1970 automatic

Tuy nhiên, giống với quy luật của thời gian, các kim giây vẫn phải giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự vận hành của các cỗ máy thời gian. Đặc biệt theo tiến trình của lịch sử thì nếu kim giờ và kim phút ra đời ở thế kỷ 14 và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của đồng hồ thì mãi tới năm 50 – 70 của thế kỷ 15 thì các loại kim giây mới ra đời.

Vào thời điểm này nhiều người chưa thực sự “ưa chuộng” kim giây trên đồng hồ và nó chưa được sử dụng để đo thời gian như hiện nay nên vẫn tồn tại nhiều sự sai lệch. Mãi tới năm 1670 – 1 thế kỷ sau thì Clement – bậc thầy trong chế tác đồng hồ mới chế tạo ra dòng đồng hồ được áp dụng khung đo 60 giây này tới hiện nay.

Ngày nay thì với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật thì việc chế tác ra các kim giây trên tổng thể thiết kế cũng có sự thay đổi trong nhiều phiên bản khác như đồng hồ không kim giây, đồng hồ có kim “giây” nhưng lại không phải kim giây, đồng hồ với kim giây ở mặt phụ hoặc kim giây trên các dòng đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

Có thể nói kim giây sở hữu nhiều ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, một trong các ý nghĩa lớn lao nhất và rõ ràng nhất là giúp cho người sử dụng có thể phân biệt được đâu là đồng hồ cơ, đâu là đồng hồ pin qua hai cách chuyển động đặc trưng gọi là “giật” và “trôi”.

Theo đó thì kim trôi là loại kim phổ biến trên các dòng máy cơ. Sở dĩ nó được gọi là kim trôi bởi vì khi nhìn vào đồng hồ, bạn sẽ không thấy một sự chuyển động giật hoặc ngắt quãng nào cả mà chỉ thấy dường như kim đang trôi.

Một trong số các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sử dụng kim trôi như Tissot, Longines…

XEM THÊM: Đồng hồ Locman Italy đính xoàn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo