5 chi tiết đặc biệt về chứng nhận COSC là gì?

Đăng bởi Nguyễn Kỳ Lân Luxury vào lúc 19/01/2021

1/ Chứng nhận COSC dành riêng cho dòng đồng hồ Thụy Sỹ bởi hãng Thụy Sỹ sản xuất. Từng quốc gia đều sở hữu tiêu chuẩn và chứng nhận riêng về độ chính xác Chronometer riêng biệt và COSC là chứng nhận danh tiếng nhất với thị trường dòng đồng hồ Thụy Sỹ.

COSC được xem là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1973 ở Thụy  Sỹ, chuyên tiến hành việc kiểm định bộ máy đo thời gian sản xuất vớ Liên đoàn Công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ để giúp các công ty đồng hồ Thụy Sỹ có thể kiểm định được chất lượng của đồng hồ trong giai đoạn khủng hoảng với sự xuất hiện của đồng hồ pin thạch anh, đồng hồ điện tử với độ hoạt động cực kỳ tốt đến từ Nhật Bản những năm trong thập niên 70.

COSC hiện sở hữu 3 phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra chất lượng của bộ máy đạt tiêu chuẩn Chronometer ở Biel/ Bienne, Saint-Imier/BE và Le Locle. 3 vùng cùng trụ sở với 3 thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Chronometer là Omega, Longines và Tissot.

2/ Những đồng hồ gửi tới tổ chức COSC để thẩm định chất lượng phải trải qua quá trình theo dõi các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt sau:

  • Sự sai số trung bình ngày cỡ: sau 10 ngày thử nghiệm thì sự sai số của máy đồng hồ chỉ trong khoảng -4 đến +6s mỗi ngày.
  • Chênh lệch nhanh chậm: Theo dõi sự sai số của đồng hồ ở 5 thời điểm khác nhau (3 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng). Trong thời gian 10 ngày nếu tổng cộng có 50 điểm và sự sai số không được vượt quá 2s.
  • Chênh lệch sai số giữa hai ngày ngẫu nhiên ở vị trí 5 tương ứng không vượt quá 5s.
  • Chênh lệch sai số theo phương: Sự chênh lệch sai số trung bình khi mà đặt đồng hồ thẳng đứng và nằm ngang chỉ trong khoảng -6 đến +8s.
  • Chênh lệch sai số trung bình và ngẫu nhiên lớn nhất trong ngày và sai số trung bình trong ngày không được chênh nhau quá lớn khoảng 10s mỗi ngày.
  • Biến nhiệt: Sai số ở 8 độ C và 38 độ C không được quá 0.6s mỗi ngày.
  •  Sai số lũy tiến: Chênh lệch sai số này trong hai ngày đầu tiên và ngày cuối cùng không vượt quá 5s.

XEM THÊM: Đồng hồ Rolex chế tác vàng nguyên khối 18k

3/ Chứng nhận COSC không chỉ dành cho mỗi dòng đồng hồ cơ tự động mà còn sở hữu tiêu chuẩn sáng tạo riêng để có thể ứng dụng cho các dòng đồng hồ pin thạch anh. Dòng đồng hồ pin thạch anh đều phải trải qua ít quá trình kiểm định hơn so với đồng hồ cơ nhưng sự chính xác phải được kiểm định vô cùng nghiêm ngặt.

Một chiếc đồng hồ thạch anh đạt chuẩn Chronometer COSC sở hữu độ chính xác gấp 10 lần so với các dòng đồng hồ thạch anh bình thường. Hơn nữa nó còn được xem là sản phẩm độc quyền được sản xuất với quy mô  nhỏ. Từng chiếc Quarts Chronometer đều thử nghiệm trong vòng 11 ngày ở 1 vị trí và 3 mức nhiệt độ.

Ngoài ra thì trong suốt 1 ngày thì phải cho nó quay cả 3 chiều trong không gian để giả định như được sử dụng ở thực tế bên ngoài. Cuối cùng thì nó cũng phải chịu được 200 cú sốc tương ứng với 100G.

4/ Cho tới hiện nay thì có hơn 1.6 triệu dòng đồng hồ Thụy Sỹ được chứng nhận đạt chuẩn Chronometer từng năm. Con số này đã tăng đáng kể trong nhiều thập kỷ qua và năm 1976 thì chỉ 200.000 đồng hồ đã có thể vượt qua được kỳ kiểm nghiệm này. Tới năm 2000 thì có khoảng 1 triệu đồng hồ Chronometer đạt tiêu chuẩn và trong tất cả các dòng đồng hồ cơ tự động được xuất khẩu từ Thụy Sỹ thì chỉ có 6% đạt chuẩn COSC. Trong mọi dòng đồng hồ cơ tự động chỉ có 21% chiếc được chứng nhận COSC.

Với mong muốn có thể sản xuất được các dòng đồng hồ chuẩn COSC danh giá thì các hãng đã không ngừng cải tiến và đua nhau đạt tiêu chuẩn này. Tổ chức COSC được trải rộng 3 phòng thí nghiệm để có thể thực hiện công việc thử nghiệm, sử dụng tới 60 nhân viên làm việc chính và 70 nhân viên phụ. Tổ chức đã làm việc suốt một tuần để có thể kịp với quá trình kiểm tra liên tục và hoạt động hết công suất 350 ngày một năm.

5/ Theo báo cáo từ năm 2015 thì COSC đã đưa ra công bố về số liệu gần chính xác theo các yêu cầu từ thương hiệu để bảo vệ được sự bảo mật – ba công ty đều nhận được các dòng đồng hồ chứng nhận COSC tiêu biểu đứng đầu là Rolex với khoảng 795.716 đồng hồ, sau đó là Omega đứng thứ hai với 511.861, và Breitling đứng thứ ba với 147.917 đồng hồ 28.499.

XEM THÊM: Đồng hồ chế tác hột Xoàn Nữ Đại Gia

 

Trên đây là những chia sẻ mà shop KỲ LÂN LUXURY muốn gửi gắm tới khách hàng về khái niệm chuẩn Chronometer và 5 chi tiết đặc biệt về kiểu chứng nhận COSC. Cảm ơn bạn đọc đã dõi theo bài viết nhé! Chúc bạn thành công.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Kỳ Lân Luxury
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo